Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung cà phê giao ngay Brazil giảm do vấn đề vận chuyển
28 | 10 | 2017
Các nguồn cung cà phê giao ngay từ Brazil đang giảm tại thị trường Mỹ và châu Âu, các nhà nhập khẩu cho biết một số công ty vận tải giảm số containter sẵn có tại quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới này.

Các nhà xuất khẩu cà phê Brazil đã cảnh báo các nhà nhập khẩu rằng một số công ty vận chuyển đang giảm tới 20% công suất container vận chuyển sang Bắc Âu, trong khi các nhà nhập khẩu Mỹ cho biết họ cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự trong tháng 11 và tháng 12. Một số nhà nhập khẩu cho rằng số container tại cảng là do hoạt động nạo vét chậm trễ tại cảng Santos của Brazil, trong khi một số khác cho rằng đồng nội tệ Brazil giảm giá do scandal chính trị khiến giao thương của nowcs này suy giảm nói chung.

Trong khi đó, một số nhà vận tải tuyến đường Nam Mỹ và Bắc Âu cho biết họ giảm số tàu sử dụng bởi cho rằng khu vực này đang dư thừa nhiều công suất.

Một nhà xuất khẩu Brazil cho biết 2 công ty vận tải sẽ giảm 20% công suất tàu chở hàng tới Bắc Âu và công ty thứ 3 cho biết sẽ giảm 5% công suất. Nguyên nhân hiện vẫn chưa rõ.

Một nhà nhập khẩu cà phê lớn của Mỹ cho rằng mức giảm công suất này tương đương 10.000 – 20.000 container cà phê rời Brazil mỗi tháng. “Bạn không thể nhận được container hàng từ Brazil từ nay tới cuối năm”, nhà nhập khẩu này cho hay.

Xuất khẩu cà phê tháng 9 của Brazil bất ngờ giảm thấp, với mức giảm 24% so với cùng kỳ năm 2016, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu à phê Cecafe cho hay. Tình trạng này dẫn đến nhu cầu đối với cà phê Arabica Brazil trên thị trường giao ngay tăng vọt. “Các lô hàng tháng 11 giờ chỉ có thể kỳ vọng sẽ được giao trong tháng 2. Đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng”, một nhà nhập khẩu tại châu Âu cho hay. Hệ quả là chênh lệch giá trên thị trường giao ngay đang thu hẹp, giá cà phê chất lượng cao của Brazil chuyển từ chiết khấu sang ngang bằng giá với các hợp đồng tương lai.

Hàng loạt các nhà nhập khẩu đang vận động theo cùng một hướng: tổng dự trữ cà phê tại các nước nhập khẩu đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm trong tháng 6 vừa qua, theo dữ liệu ICO cho thấy. Dự trữ cà phê Brazil chứng nhận US tại ICE tương lai tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Lucio, giám đốc kinh doanh của Cooxupe, hợp tác xã cà phê lớn nhất Brazil, đồng thời là tổ chức xuất khẩu cà phê số 1 của Brazil, cho biết luồng xuất khẩu của họ diễn biến bình thường mặc dù ông có nghe nói về tình trạng một số nhà xuất khẩu hoãn giao hàng cà phê cho các đối tác quốc tế. “Do dự trữ cà phê Brazil tại châu Âu và Mỹ giảm trong thời gian gần đây nên họ sẽ sớm có nhu cầu tăng cường kho dự trữ”.

Eduardo Heron, giám đốc kỹ thuật tại Cecafe, cho biết các vấn đề liên quan đến công suất vận tải đang được điều tra, vấn đề tại cảng Santos do dịch vụ nạo vét triển khai trễ, buộc một số tàu chỉ có thể sử dụng 80% công suất.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường