Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo Thái Lan quyết tăng thị phần
02 | 11 | 2017
Thái Lan đang có kế hoạch giành lại thị phần gạo trắng cao cấp thông qua tăng xuất khẩu sang các thị trường truyền thống, bao gồm Hong Kong, Singapore và các nước châu Á khác.

Theo ông Charoen Laothammatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, thị phần của Thái Lan trong thị trường gạo trắng cao cấp dao động quanh mức 40% trong vài năm qua. Trước đây, thị phần của Thái Lan lên tới 90% và Hiệp hội đang hợp tác chặt chẽ với Bộ Thương mại để tăng cường marketing nhằm dành lại thị phần. “Chúng tôi đặt mục tiêu dành 70% thị phần trên thị trường gạo trắng chất lượng cao trong năm 2017, đặc biệt là tại Hong Kong – nơi mà phần lớn các nhà nhập khẩu đã chuyển sang mua gạo Việt Nam thay vì Thái Lan”.

Gạo trắng cao cấp Thái Lan, nổi tiếng với tên gọi Hom Mali, đã được quảng bá mạnh mẽ trong thập kỷ qua để khuyến khích các nhà xuất khẩu chuyển dịch và thâm nhập thị trường ngách cao cấp do các phân khúc thấp cấp hơn đang suy giảm thị phần vào tay Việt Nam, Ấn Độ và Campuchia.

Xuất khẩu gạo trắng cao cấp Thái Lan chạm mức cao 200.000 tấn trong những năm gần đây nhưng cơ chế thu mua gạo gây tranh cãi của chính phủ nước này đã gây nhiều thiệt hại cho ngành lúa gạo. Tuy nhiên, ngành gạo Thái Lan được kỳ vọng sẽ bật tăng trở lại nhờ giá tăng dựa trên nhu cầu cao và chính phủ Thái Lan đã bán toàn bộ các kho dự trữ gạo chính phủ. Giá gạo trắng cao cấp Thái Lan gần đây được chào bán với giá 750 – 800 USD/tấn, cao hơn khoảng 200 USD/tấn so với gạo trắng loại thường mà Việt Nam chào bán.

Để tăng thị phần và kim ngạch xuất khẩu gạo trắng cao cấp, Thái Lan đã tổ chức một sự kiện thu hút hơn 200 nhà nhập khẩu từ 25 nước trong tuần này, mời các nhà nhập khẩu này đi thăm các cánh đồng lúa Thái Lan và khảo sát chất lượng gạo cũng như kết nối các nhà nhập khẩu với các nhà xuất khẩu.

Sự kiện này được kỳ vọng sẽ kích cầu và khuyến khích các nhà nhập khẩu ký các hợp đồng dài hạn, qua đó thúc đẩy xuất khẩu gạo Thái. Hiệp hội kỳ vọng nhu cầu cao sẽ đẩy tổng xuất khẩu gạo hái năm 2017 lên 10,8 – 11 triệu tấn, có khả năng vượt mức cao kỷ lục 10,9 triệu tấn mà nước này đạt được trong năm 2014.

Sản lượng lúa niên vụ 2017/18 của Thái Lan dự báo đạt khoảng 25 triệu tấn, với vụ sản xuất chính dự kiến sẽ hoàn tất thu hoạch trong tháng 11. Khoảng 7 – 8 triệu tấn lúa dự kiến sẽ được thu hoạch từ sản xuất vụ 2, chủ yếu tại các khu vực thủy lợi tốt tại vùng đồng bằng trung tâm, đưa tổng sản lượng lúa đạt 32 triệu tấn trong niên vụ 2017/18.

Theo Bangkok Post (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường