Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan giữ vững ngôi vương gạo tốt nhất thế giới
10 | 11 | 2017
Hội nghị Gạo Thế giới vừa tuyên bố gạo thơm Hom Mali của Thái Lan là gạo tốt nhất thế giới, duy trì vị thế số 1 của Thái Lan sau một vài năm chất lượng gạo của nước này giảm, hệ quả trực tiếp của chương trình thu mua lúa gạo trước đây của chính quyền cựu thủ tướng Yingluck.

Ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết tại Hội nghị tổ chức tại Macao trong tuần này, đã tuyên bố loại gạo Hom Mali 105 là gạo tốt nhất thế giới năm 2017, vị trí thứ 2 và 3 lần lượt thuộc về Campuchia và Việt Nam. Ông cho biết giám khảo là các đầu bếp trưởng từ các khách sạn tại Macau, và các tiêu chí là vị và hình dáng của gạo.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp gạo thơm của Thái Lan thắng giải quán quân, khi thua trước Myanmar vào năm 2011, Campuchia vào năm 2012 – 2013 và Mỹ vào năm 2015. Quán quân lần thứ 2 liên tiếp sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan và đẩy tăng cả nhu cầu lẫn giá trên thị trường quốc tế.

Ông bổ sung thêm rằng giá gạo Hom Mali vốn đã cao hơn giá gạo Campuchia và Việt Nam, với gạo Thái Hom Mali hiện chào bán ở mức 850 USD/tấn, so với giá gạo thơm của Campuchia là 750 USD/tấn và của Việt Nam là 550 USD/tấn. Trong 4 năm qua, giá gạo Campuchia ngày càng tiệm cận với giá gạo Thái do gạo Campuchia đã từng thắng quán quân vào năm 2012 và 2013.

Cuộc thi năm 2017 có sự góp mặt của 21 loại gạo đến từ các nước sản xuất gạo thế giới. Thái Lan mang đến tham gia 3 loại gạo. “Thái Lan đã mất vị trí quán quân 4 năm trước đây do chất lượng gạo Thái Lan khi chương trình thu mua lúa gạo của chính phủ trước chấp nhận mọi loại gạo nên nông dân không còn coi trọng chất lượng. Nay chúng tôi giành lại được vị trí quán quân bởi một lần nữa, chất lượng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, ông Chookiat phát biểu.

Ông khuyến nghị chính phủ Thái Lan thúc đẩy sản xuất gạo hữu cơ mà ông cho rằng sẽ làm sống lại loại gạo thơm Hom Mali tự nhiên từng rất ngon, khi các đồng lúa không bị nhiễm nhiều hóa chất như hiện nay.

Theo Bangkok Post (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường