Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá basa Việt Nam dẫn đầu doanh thu thủy sản của JD.com trong Ngày Độc Thân tại Trung Quốc
15 | 11 | 2017
Các chợ thương mại điện tử Trung Quốc là Alibaba và JD.com đều thu được hàng tỉ USD trong ngày thứ 7, 11/11, còn nổi tiếng là Ngày hội độc thân của Trung Quốc. Ngày lễ này của Trung Quốc tương đương với Black Friday tại Mỹ và Cyber Monday tại châu Âu.

Xấp xỉ 1,48 tỷ người mua sắm đã đặt hàng với tổng trị giá 25,3 tỷ USD trên sàn thương mại điện tử Alibaba trong ngày 11-11 vừa qua, mức cao kỷ lục và tăng 39% so với doanh thu ngày này năm ngoái. Theo những người bán hàng trực tuyến, người tiêu dùng đã chi 1 tỷ USD chỉ trong 8 phút đầu giờ sáng giao dịch ngày 11-11, và trong vòng 2h, sàn thương mại điện tử này đã ghi nhận doanh thu 12 tỷ USD thông qua hệ thống Alipay.

Đồng thời, JD.com cũng ghi nhận doanh thu vọt lên 19,1 tỷ USD – tăng hơn 50% so với ngày này năm ngoái – trong sự kiện bán hàng ngày độc thân, bắt đầu từ 1/11 để tránh tắc nghẽn và tạo cơ hội cho người dùng nhiều thời gian để lựa chọn mua hàng hơn, theo giải thích của công ty này.

Cả hai sàn giao dịch thương mại điện tử đều ghi nhận sự đa dạng trong hàng hóa mua sắm vào ngày này, từ các thiết bị điện tử cho tới các loại thực phẩm như thủy sản. JD.com cho biết đã bán hơn 20.000 tấn các sản phẩm tươi sống, bao gồm 500.000 suất tôm sú Thái Lan và hơn 2 triệu con cua lông. Trong top 5 sản phẩm thực phẩm tươi nhập khẩu được bán trong chiến dịch khuyến mại Ngày hội Độc thân của JD.com, dẫn đầu là cá basa Việt Nam, cá hồi đông lạnh Chile, bơ, thăn bò Úc và kiwi Zespri.

Ngày hội Độc thân (Singles’ Day) được xem là sự kiện bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới. Theo CNET, khởi nguồn là “Ngày anti Valentine”, khi người tiêu dùng độc thân Trung Quốc “ăn mừng tự do của họ”. Sau đó, vào năm 2009, Alibaba đã khiến ngày này trở nên phổ biến khi thực hiện chiến dịch bán hàng 24h, cung cấp các sản phẩm với mức giá chiết khấu cao trong thời gian hạn chế.

Trong khi người tiêu dùng và ngành thương mại điện tử đang say sưa trong ngày hội mua sắm này, các tổ chức bảo tồn môi trường như Greenpeace cáo buộc sự kiện như vậy phải chịu trách nhiệm về việc tạo ra lượng phát thải khí carbon lớn trong năm 2016, và là “một thảm họa cho môi trường”, CNET dẫn tin.

Theo Seafood Source (Gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường