Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Báo cáo sản xuất – thương mại gỗ Trung Quốc năm 2017: Xuất khẩu dự báo ổn định
18 | 11 | 2017
Với diễn biến sản xuất và chính sách trong ngành gỗ Trung Quốc những năm vừa qua, Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu các sản phẩm gỗ trong năm 2017 do nhu cầu nội địa cao nhưng sản xuất nội địa giảm. Trong những năm tới, xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ của Trung Quốc được dự báo duy trì ổn định.

Nhập khẩu

Nhập khẩu gỗ tròn của Trung Quốc (mã HS 4403) trong năm 2017 dự báo ở mức 45 triệu tấn, tăng khoảng 5% so với mức 43 triệu tấn năm 2016 do sản xuất nội địa giảm. Năm 2016, New Zealand, Nga và Mỹ là 3 nước cung cấp gỗ tròn lớn nhất của Trung Quốc, chiếm tổng cộng 57% tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ tròn của nước này.

Thị phần gỗ xẻ Nga tại thị trường Trung Quốc

Nhập khẩu gỗ xẻ của Trung Quốc (mã HS 4407) năm 2017 dự báo đạt 24 triệu tấn, tăng khoảng 15% so với mức 21 triệu tấn năm 2016, chủ yếu do nhu cầu nội địa cao. Các thông tin nội ngành cho rằng nhập khẩu gỗ xẻ sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn trong tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ của Trung Quốc do chi phí vận chuyển và chế biến nội địa tăng. Năm 2016, Nga, Thái Lan, Canada và Mỹ là 4 nhà cung cấp gỗ xẻ lớn nhất cho Trung Quốc, chiếm tổng cộng 81% tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ xẻ của nước này.

Nga đã dành lại thị phần trên thị trường gỗ Trung Quốc sau khi hạ thuế xuất khẩu một số sản phẩm gỗ vào ngày 1/9/2015. Theo chính sách mới này, Nga hạ thuế xuất khẩu đối với gỗ thuộc họ tùng bách và không tùng bách từ 3,75% xuống còn 1,25%. Nga cũng hạ thuế xuất khẩu đối với gỗ sồi xẻ từ 7,5% xuống còn 2,5% nhưng không thấp hơn 2,5 Euro/m3. Nhờ vậy, trong nửa đầu năm 2017, thị phần của Nga trên thị trường nhập khẩu gỗ xẻ của Trung Quốc đã tăng từ 33% năm 2014 lên 46%. Ngoài ra, các nguồn tin nội ngành gỗ Trung Quốc cũng cho biết họ rất lạc quan về sáng kiến “Một vành đai – Một con đường” sẽ có lợi cho xuất khẩu gỗ từ Nga sang Trung Quốc, đặc biệt xét đến tuyến đường sắt tốc độ cao Trung Quốc – châu Âu giúp gỗ của Nga cạnh tranh hơn trên thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu

Xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ của Trung Quốc được dự báo duy trì ổn định trong những năm tới. Ngành gỗ Trung Quốc lạc quan rằng sáng kiến “Một vành đai – Một con đường” sẽ tạo ra những cơ hội tốt cho xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ của Trung Quốc trong tìm kiếm các thị trường mới như Philippines, Israel, Ba Lan,… Tuy nhiên, ngành gỗ Trung Quốc cũng lo ngại về khả năng cạnh tranh trên các thị trường truyền thống như Mỹ và châu Âu.

Giá xuất khẩu gỗ dán của Trung Quốc (USD/tấn)

Đầu tiên, Trung Quốc phải cạnh tranh mạnh với các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Ấn Độ. Theo nhận định của các nhà quan sát, nhiều nhà sản xuất đồ gỗ Trung Quốc (chủ yếu là đồ nội thất) đã chuyển các cơ sở sản xuất sang các nước Đông Nam Á, như Việt Nam và Ấn Độ, do chi phí sản xuất tại Trung Quốc tăng. Các nhà sản xuất này có tính cạnh tranh lẫn nhau rất cao do các kỹ thuật chế biến và thiết kế rất tương đồng nhau, nhưng có thể duy trì tôn tại nhờ chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với các sản phẩm chế biến tại Trung Quốc.

Ngoài ra, ngành gỗ Trung Quốc lo ngại về bất ổn thị trường, xét đến những thay đổi chính sách gần đây tại các thị trường truyền thống như Mỹ. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các sản phẩm từ gỗ của Trung Quốc, chiếm tới hơn 30% thị phần về giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ của Trung Quốc năm 2016. Tuy nhiên, ngành gỗ Trung Quốc nhận thấy rằng xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ sang Mỹ có thể suy giảm trong vài năm tới do nước này triển khai Formaldehyde Standards for Composite Wood Act, dự kiến có hiệu lực từ ngày 12/12/2017. Luật này bao gồm các tiêu chuẩn khí thải formaldehyde cho gỗ dãn từ gỗ cứng, gỗ ép mật độ trung bình, gỗ ván dăm và các thành phẩm có sử dụng các sản phẩm này, được bán, cung ứng, chào bán hoặc được sản xuất (bao gồm nhập khẩu) tại Mỹ.

Xuất khẩu nội thất gỗ của Trung Quốc (mã HS 940161,940169, 940330, 940340, 940350, và 940360) năm 2017 được dự báo đạt 23 tỷ USD, so với mức 22 tỷ USD năm 2016. Năm 2016, những thị trường lớn nhất của gỗ nội thất Trung Quốc là Mỹ, EU, Hong Kong và Nhật Bản.

Xuất khẩu gỗ dán của Trung Quốc (mã HS 4412) năm 2017 dự báo đạt 5,6 triệu tấn, giảm khoảng 5% so với mức 5,9 triệu tấn trong năm 2016. Ngành gỗ Trung Quốc không mấy lạc quan về xuất khẩu gỗ dán, xét đến chi phí sản xuất nội địa tăng và giá xuất khẩu giảm. Ngoài ra, ngày 19/6/2017, Bộ Thương mại Mỹ ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá sơ bộ có tính khẳng định đối với các sản phẩm gỗ dán từ gỗ cứng từ Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ phán quyết rằng các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã bán gỗ dán từ gỗ cứng tại thị trường Mỹ dưới giá công bằng. Ngành gỗ Trung Quốc tin rằng quyết định chống bán phá giá này sẽ làm giảm mạnh xuất khẩu gỗ dán Trung Quốc sang thị trường Mỹ trong những năm tới. Mỹ là thị trường xuất khẩu gỗ dán lớn nhất của Trung Quốc, chiếm khoảng 18% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ dán của Trung Quốc trong năm 2016.

Theo USDA (Gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường