Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trước dịp lễ Tạ ơn, cà phê Robusta không tăng giá
24 | 11 | 2017
Giá các hàng hóa nông sản đều tăng trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn, ngoại trừ cà phê Robusta.

Giá các hàng hóa nông sản đều tăng trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn, ngoại trừ cà phê Robusta, khi giá hợp đồng cà phê Robusta giao tháng 1 giảm 2,4% xuống còn 1.757 USD/tấn trong phiên giao dịch gần đây nhất. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất trong vòng 16 tháng, và là phiên giảm giá thứ 5 liên tiếp. Tuy nhiên, mức giao dịch cao, trái ngược với tâm lý thường thấy là các nhà đầu tư giảm giao dịch trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

Giá cà phê Robusta giảm do thị trường chờ đón nguồn cung mới từ Việt Nam – nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới và đang bước vào vụ thu hoạch rộ. “Mùa mưa tại Việt Nam đã qua và những cơn mưa gián đoạn không còn làm tác động lên hoạt động thu hoạch Robusta vụ mới”, theo I&M Smith nhận định.

Trong khi đó, giá cà phê Arabica lại tăng 0,3% lên 127 cents/pound trong cùng phiên giao dịch do áp lực tuần nghỉ lễ dài tại các thị trường lớn. Đồng thời, giá cà phê Arabica tăng do dự báo sản lượng giảm tại các nước sản xuất cà phê Arabica lớn tại Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil.

Trong khi đó, dự báo mới nhất của Societe General cho rằng thị trường cà phê niên vụ 2018/19 sẽ có thặng dư 6,3 triệu bao cà phê Arabica nhưng thâm hụt 3,4 triệu bao cà phê Robusta. Giá cà phê Arabica được dự báo đạt trung bình 1,3 USD/pound trong niên vụ tới; trong khi giá cà phê robusta được dự báo tăng lên 1.850 USD/tấn, bất chấp xuất khẩu toàn cầu ở mức cao và mức tồn kho cao kỷ lục tại các nước tiêu dùng lớn.

Theo Agrimoney, Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường