Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga cấm toàn bộ nhập khẩu thịt bò, thịt lợn từ Brazil
25 | 11 | 2017
Sau khi phát hiện thấy phụ gia bất hợp pháp trong thịt bò và thịt lợn Brazil, Nga vừa công bố lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ thịt bò và thịt lợn từ Brazil, có hiệu lực từ 1/12.

Liên đoàn Giám sát Thú y và Kiểm dịch Thực vật của Nga (Rosselkhoznadzor) vừa công bố thông tin trên vào ngày 20/11; theo đó, tất cả hoạt động nhập khẩu thịt bò và thịt lợn từ Brazil sẽ tạm thời bị ngừng lại từ ngày 1/12, sau khi cơ quan này phát hiện thấy phụ gia bất hợp pháp trong các lô hàng thịt gần đây,

“Các biện pháp nghiêm túc để bảo vệ người tiêu dùng Nga” đã được triển khai sau khi các kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm phát hiện thấy có ractopamine và các hormone tăng trửng khác trong thịt. Ractopamine được sử dụng rộng rãi để tăng cường phát triển thịt nạc. Chất này được xem là hợp pháp tại Brazil, Canada, Mỹ và các nước khác, nhưng bị cấm tại Nga và EU do lo ngại các ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chính phủ Brazil đã phản ứng lại và cho rằng vấn đề này chỉ xảy ra trong một số doanh nghiệp và không nên ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động giao thương các sản phẩm thịt giữa Brazil và Nga. Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi, cho biết chính phủ Brazil đã thanh tra các công ty sử dụng ractopamine và không cho phép các công ty này xuất hàng sang các thị trường cấm sử dụng chất này. “Nếu có bất cứ công ty nào gian lận, cố tình xuất hàng và không kiểm soát ractopamine, họ sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động của mình”, ông Maggi nhấn mạnh.

Lệnh cấm này động thái mới nhất trong hàng loạt chính sách hạn chế mà Nga đang thực hiện đối với thịt nhập khẩu – thịt từ EU, Mỹ, Canada, Úc và một số nước khác đã bị hạn chế sau các động thái trừng phạt của phương Tây đối với Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine. CÁc sản phẩm thịt bò và phụ phẩm từ New Zealand cũng bị cấm hồi tháng 2 vừa qua sau khi cơ quan chức trách Nga phát hiện thấy ractopamine.

Ngoài ra, lệnh cấm đối với thịt bò và thịt lợn Brazil diễn ra chỉ vài thang sau vụ bê bối bị phanh phui về việc các công ty thịt Brazil sử dụng thịt bẩn để kinh doanh. Vụ bên bối này gây thiệt hại tới hơn 1,5 tỷ USD cho ngành thịt Brazil.

Theo Asia Food Journal (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường