Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các công nghệ mới nổi dành cho các nhà giao dịch hàng hóa nông sản – Phần 1: Blockchain
29 | 11 | 2017
Các công nghệ mới nổi dành cho các nhà giao dịch hàng hóa nông sản – Phần 1: Blockchain

Năm 2017 là năm mà Blockchain trở thành ngôi sao của báo giới chính thống. Người anh em còn đình đám hơn là Bitcoin đã gây ấn tượng với công chúng một thời gian. Tuy nhiên, lợi ích của các khối ghi nhận ngầm sổ cái giao dịch và các hợp đồng thông minh, sử dụng trong thương mại, và cụ thể là giao dịch và tài chính của hàng hóa nông sản, đang ngày càng trở nên rõ ràng.

Blockchain là công nghệ mới, phức tạp về mặt kỹ thuật, nhưng tác động của công nghệ này lên giao dịch nói chung, hàng hóa nông sản nói riêng, sẽ rất sâu rộng.

Blockchain là gì?

Blockchain là mạng lưới giao dịch ngang quyền, máy tính nối máy tính và không có trung tâm quản lý. Các đặc trưng chính là:

 • Mỗi bên trong mạng lưới là một bên tham gia vào chuỗi giá trị, ví dụ một nhà giao dịch, một đại lý, một nông dân/người cung cấp, hoặc người mua C&I (thương mại và công nghiệp).
 • Bất cứ hai bên nào cũng có thể cùng nhau tạo ra một “yêu cầu giao dịch”, ví dụ để tiến hành, xác nhận hoặc thanh toán cho một giao dịch, hoặc lên lịch hoặc thực hiện giao hàng.
 • Yêu cầu này sẽ được mã hóa để bảo vệ khỏi khả năng bị xem trộm. Do vậy, trong mạng lưới giao dịch ngang quyền này, một bên thứ ba không liên quan không thể nhìn thấy nội dung của một yêu cầu giao dịch.
 • Tất cả các giao dịch của mỗi bên cụ thể được ghi nhận và có thể truy xuất chi tiết.
 • Tất cả các giao dịch treo được nhóm lại vào một “khối”.
 • Các bên xác nhận khối này thông qua một số thuật toán đồng thuận về mặt kỹ thuật. Thuật toán này ghi nhận khối các giao dịch để tham chiếu trong tương lai. Từ điểm này trở đi, giao dịch không thể hủy bỏ và không thể bị thay đổi trừ khi cả hai bên đồng thuật với nhau.
 • Mỗi khối kết nối với các khối trước đó để tạo thành một chuỗi, do đó “blockchain” giống như một sổ cái ghi nhận tất cả các giao dịch đã thực hiện, đã phân phối trên toàn mạng lưới.

Điểm gì mới ở đây: Blockchain không vận hành dựa vào một trung tâm quản lý, trong khi tính an toàn vẫn được đảm bảo chống lại giả mạo phi pháp hoặc các sửa đổi đơn phương.

Các ứng dụng khả thị là gì?

Với  những công nghệ mới và đột phá về cơ bản, tính sáng tạo và đổi mới ở con người là động lực tạo nên những ứng dụng thành công. Một số trường hợp điển hình với lợi ích và ứng dụng cho giao dịch hàng hóa noog sản là:

 • Truy xuất trở lại các mạng lưới, sử dụng các hợp đồng thông minh để tập hợp các xác nhận và triển khai thanh toán hoặc kế toán theo phương pháp tự động hóa, xóa bỏ các quy trình trung gian, cải thiện tính hiệu quả, giảm rủi ro gian lận hoặc phân bổ sai tiền mặt, và tối ưu hóa vốn lưu động.
 • Các giải pháp truy xuất hàng hóa vật chất, bao gồm xác định vị trí hàng hóa vật chất, xác định nguồn gốc và chất lượng hàng hóa, truy xuất và vận chuyển trực tiếp hoặc bảo quản, cũng như chứng minh quyền sở hữu hàng hóa ở tất cả các điểm trong chuỗi thời gian từ nông trại tới người tiêu dùng.
 • Các giải pháp giao dịch hàng hóa vật chất sẽ thay đỏi thông tin chủ sở hữu hàng hóa thông qua các liên kết với các vận đơn, hóa đơn nhà kho, hóa đơn vận tải,…
 • Giao dịch hàng hóa thông minh cung cấp tính thanh khoản và kênh marketing phi tập trung, kết nối các hợp đồng giá trị gia tăng cho tài chính, đầu cơ và hậu cần trong môi trường minh bạch hóa thông tin.
 • Chuỗi thương mai và cung ứng cho phép các nhà cung cấp, nông dân, các nhà thu mua và các nhà giao dịch ghi nhận tài chính về tồn kho và các khoản thanh toán ngắn hạn nhanh hơn với chi phí thấp hơn hình thức thư tín dụng truyền thống.
 • Các giải pháp kiểm toán và tuân thủ nguyên tắc xác minh các giao dịch sử dụng sổ cái được phân phối giúp hoạt động kiểm toán định kỳ nhanh hơn và rẻ hơn.

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là một thỏa thuận được số hóa giữa hai hay nhiều hơn các bên trong một blockchain.

Một số đặc điểm chính là:

 • Tự thực hiện các thỏa thuận của hợp đồng một khi các điều kiện được thỏa mãn, xóa bỏ vấn đề trung gian giao dịch.
 • Giảm đáng kể chi phí thực hiện giao dịch, tốc độ thực hiện nhanh hơn và tính ổn định cao hơn.
 • Giảm rủi ro và chi phí từ rủi ro thanh toán và rủi ro hoạt động.

Điểm gì mới ở đây: Xác nhận, vận hành và thực thi hợp đồng do máy tính thực hiện, thay vì phụ thuộc vào công việc hành chính giấy tờ tốn thời gian và tiền bạc.

Các vấn đề có thể phát sinh là gì:

Nhiều thao tác cần thực hiện để các ứng dụng trên được chấp nhận rộng rãi. Các thao tác cơ bản là chứng minh được tính an toàn và tính bảo mật, kiểm tra lưu lượng và tốc độ vận hành, kết nối với các thể chế luật pháp và quy định phù hợp. Rất nhều công đoạn cần chuẩn bị, nhưng điều quan trọng hơn là giải thích tường tận cho người sử dụng cuối cung.

Thách thức lớn nhất là sự chấp nhận của người dùng. Khía cạnh này là điểm chung của tất cả các công nghệ mới: phát triển một giải pháp hiệu quả chỉ là một phần của thách thức. Các giải pháp này phải tạo ra niềm tin để được sử dụng rộng rãi. Nhưng vấn đề còn quan trọng hơn nữa là tạo ra được một môi trường tương tác cộng đồng, cho phép các nhà cung ứng, các nhà giao dịch, các đại lý và người tiêu dùng nằm trong cùng một hệ sinh thái công nghệ và tiến hành kinh doanh theo các cách nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn. Điều này sẽ thay đổi toàn bộ thị trường, tạo ra cơ hội cho những người chơi cấp tiến, tái định vị chính họ và đạt lợi nhuận cao hơn.

Ai đã bước chân vào công nghệ này?

Hàng loạt các start-ups, một số doanh nghiệp lớn trong ngành công nghệ và ngân hàng, một số tập đoàn công nghiệp, giao dịch và vận tải lớn đang triển khai các dự án dựa trên nền tảng các công nghệ này. Bước tiến chủ yếu hiện nay là kiểm tra các giao dịch hoặc tiến hành các giao dịch song song, Các mục tiêu là phát triển tính năng, chứng minh những lợi ích và xây dựng niềm tin trước khi các giao dịch truyền thống có thể được thay thế.

Theo Agrimoney (Gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường