Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Myanmar nỗ lực giải quyết xuất khẩu gạo bất hợp pháp sang Trung Quốc
29 | 11 | 2017
Theo nhận định của ông U Nay Lin Zin, tổng thư ký hợp tác của Liên đoàn gạo Myanmar, mua bán lúa gạo bất hợp pháp với Trung Quốc có thể gây hại cho xuất khẩu gạo chính ngạch trong vụ thu hoạch tới.

Nhu cầu của Trung Quốc đối với lúa gạo sản xuất tại Myanmar được dự báo tăng do giá lúa thị trường vật chất tại Trung Quốc đang cao hơn giá lúa tại Myanmar. Nhiều thương nhân từ Trung Quốc đang mua lúa ở giá thấp hơn tại Myanmar, sau đó bán lại cho chính phủ Trung Quốc với giá cao hơn. CÁc giao dịch như vậy là phạm pháp do Trung Quốc không cho phép nhập khẩu lúa, đồng thời các hành vi như vậy cũng gây thiệt hại cho ngành lúa gạo Myanmar do xuất khẩu gạo phi pháp tác động tới biến động giá.

Một mặt, nông dân trồng lúa Myanmar hưởng lời từ giá lúa cao hơn khi nhu cầu từ Trung Quốc tăng. Đó là lý do vì sao các bộ và các cơ quan liên quan gặp vấn đề trong kiểm soát các thị trường giao dịch lúa, các doanh nhân ngành gạo bình luận.

Mặt khác, toàn bộ hoạt động này có rủi ro cao. Ví dụ, khi nhu cầu của Trung Quốc chậm lại có thể dẫn đến giá giảm manh, bất ngờ, gây bất ổn cho toàn bộ ngành kinh doanh lúa gạo Myanmar.

Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu lúa cũng gây thiệt hại về thuế cho chính phủ trong hoạt động thương mại. Ông U Nay Lin Zin cho rằng chính phủ chỉ nên cho phép xuất khẩu lúa khi tiêu dùng nội địa được đáp ứng đầy đủ. “Nếu chúng ta có thể tính toán được lượng gạo cần để duy trì an ninh lương thực tại Myanmar, về dài hạn, xuất khẩu gạo phi pháp sẽ gây hại cho kinh doanh xuất khẩu gạo”.

Trong năm tài khóa 2016-17, Myanmar đã xuất khẩu 1,7 triệu tấn gạo và tăng lên 1,9 triệu tấn gạo trong năm tài khóa hiện tại, tính đến ngày 20/11 vừa qua.

Theo Myanmar Times (Gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường