Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Luồng cà phê xuất khẩu từ Brazil, Colombia giảm; giá cà phê tại Mỹ tăng
06 | 12 | 2017
Xuất khẩu cà phê từ Brazil giảm và hoạt động thu hoạch trễ hơn thường lệ tại Colombia đã đẩy nhu cầu dự trữ cà phê tại các kho của Mỹ tăng, dẫn đến giá đối với cà phê từ hai nước này trên thị trường cà phê vật chất của Mỹ tăng theo. “Trong khi tình hình tại Colombia sẽ sớm quay trở lại bình thường, tình trạng tại Brazil có vẻ nghiêm trọng hơn”, theo thông tin từ ông Christian Wolthers, chủ tịch kiêm CEO Wolthers Douque, một nhà xuất khẩu cà phê nhân xô cho biết.

“Nếu xuất khẩu cà phê Brazil giảm liên tục hàng tháng cho tới khi vụ thu hoạch mới diễn ra vào tháng 6/2018, xuất khẩu cà phê của nước này sẽ giảm từ 3 – 6 triệu bao, tác động rất lớn lên thị trường”. Xuất khẩu cà phê từ Brazil – nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới hiện nay, đã liên tục giảm trong những tháng gần đây do nguồn cung giảm và công suất container chuyên chở cà phê giảm, gây ra tình trạng chậm trễ giao hàng từ nước này. Từ tháng 9 – 11/2017, xuất khẩu cà phê của Brazil đạt 7,5 triệu bao, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2016. Xuất khẩu được dự báo duy trì ở mức thấp kỷ lục cho tới khoảng tháng 6 năm sau, theo khảo sát các nhà phân tích và giao dịch trên thị trường cho Reuters biết.

Trong khi đó, mưa lớn khiến hoạt động thu hoạch cà phê tại Colombia bị trễ và sản xuất cà phê quý 4/2017 của Colombia dự báo giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Liên đoàn người trồng cà phê Colombia cho hay. Colombia hiện là nước sản xuất cà phê chế biến ướt lớn nhất thế giới.

“Nếu kết hơp vấn đề chậm trễ giao hàng từ Brazil và sự thật là giá cà phê Brazil luôn cao hơn từ các xuất xứ khác trên thị trường, các nhà nhập khẩu sẽ không sẵn sàng đặt hàng”. Hồi tuần trước, chênh giá trung bình cà phê Santos Brazil cao hơn 1% so với hợp đồng cà phê giao tháng 3 trên thị trường Mỹ, tăng từ mức chênh 0,5% trong tuần trước đó. Trong khi đó, giá cà phê Colombia chất lượng tốt tăng mức chênh từ 21 cents/pound lên 23 cents/pound trong cùng kỳ so sánh và là mức chênh cao nhất kể từ cuối tháng 10.

Tuy nhiên, dự trữ cà phê tại Mỹ từ các nguồn cung cấp khác vẫn dồi dào, sẽ kìm hãm đà tăng giá cà phê trên thị trường Mỹ.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường