Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các thương nhân thủy sản Trung Quốc lo ngại do chính sách mới đối với chợ truyền thống
08 | 12 | 2017
Lợi nhuận biên các thương nhân thủy sản đang gặp áp lực cao trước nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm đóng cửa các thị trường thủy sản truyền thống gần các khu vực giao thông đông đúc và các địa điểm quản lý gắt gao vệ sinh trên toàn quốc.

Động thái này đang châm ngòi cho sự tập trung hóa hoạt động giao dịch thủy sản tại Trung Quốc, theo một loạt các báo cáo về ngành thủy sản tại các khu vực dân cư đông đúc của Trung Quốc tại Hồ Nam. Hồ Nam từ lâu là một trung tâm cho các ngành thực phẩm đông lạnh của Trung Quốc do lợi thế địa lý ở trung tâm cả nước và dân cư đông đúc.

Gần đây, chính quyền địa phương tại Trịnh Châu – thủ phủ tỉnh Hồ Nam – đã đóng cửa các thị trường lâu đời của thành phố này và xây dựng một số trung tâm giao dịch thủy sản mới, rất lớn tại các khu vực ngoại ô. Một trong những thị trường lớn nhất Trung Quốc – chợ Wei San Lu tại Trịnh Châu – đã bị đóng cửa và thay thế bằng các trung tâm hậu cần thủy sản và trung tâm giao dịch thủy sản là Liang An Seafood Logistics Park và the Henan Wan Bing Hai Yang Seafood and Freshwater Trading Centre. Một trung tâm giao dịch thủy sản lớn khác là Zhong Yuan Si Jie Seafood Logistics Park, tập trung vào các sản phẩm đông lạnh và thay thế cho chợ Zhengzhou Da Shui Chan (Big Seafood) Market.

Một khảo sát về các chợ thủy sản của thành phố do báo Zhengzhou Business cho thấy hoạt động kinh doanh diễn ra sôi động tại Wan Bing, vốn cung cấp các dịch vụ cho khu vực miền trung rộng lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết ý kiến của một số nhà giao dịch cho rằng giá thuê tại các trung tâm giao dịch mới quá cao nên đang đẩy các thương nhân quy mô nhỏ ra khỏi thị trường. Chính phủ Trung Quốc trong những năm gần đây đang khuyến khích các thành phố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua xây dựng mới và giải phóng các khu vực xây dựng cũ.

Động thái này tạo ra những quan điểm trái chiều, với một số chính quyền địa phương cho rằng động thái này đang đẩy giá thủy sản tại các cửa hàng và nhà hàng thủy sản nhỏ tăng trên toàn thành phố do các thương nhân phải chịu chi phí hậu cần cao hơn. Các ý kiến khác lại hoan nghênh động thái này vì cho rằng nhờ đó, giao thông các khu vực trung tâm thành thị sẽ thông thoáng hơn. Trong khi đó, các ấn phẩm báo chí nhà nước đến đầu tháng 11 liên tục đăng tải những câu chuyện mang tính cổ động, kể về một cặp đôi họ Wang ca ngợi chợ Wan Bing Hai mới giúp họ kinh doanh rất thuận lợi, đủ để vợ chồng mua tới 5 căn hộ tại Trịnh Châu.

Theo Seafood Source (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường