Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vinalines hợp tác với doanh nghiệp Bỉ xây dựng cảng ngũ cốc tại Việt Nam
11 | 12 | 2017
Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã được Bộ GTVT cho phép hơp tác với Ren-A-Port của tập đoàn đến từ Bỉ là Ackermans & Van Haaren Group để đầu tư phát triển các cảng tại Lạch Huyền – một cảng quốc tế của Hải Phòng – thành phố cảng lớn tại Đông Bắc Việt Nam.

Hai bên đang hợp tác phát triển một cảng chuyên cho vận tải ngũ cốc, có năng lực nhận các tàu trọng tải 100.000 tấn và xây dựng một trung tâm hậu cần rộng 250ha đối diện với cảng ngũ cốc này để triển khai các hoạt động bốc dỡ, bảo quản và phân phối ngũ cốc cho khu vực miền Bắc.

Rent-A-Port có kế hoạch mua 10% cổ phần của Vinalines khi doanh nghiệp này chào bán cổ phần lần đầu trong tháng 12/2017. Công ty đến từ Bỉ này đã thuê một công ty tư vấn để đánh giá tình hình tài chính và tiến độ cổ phần hóa của Vinalines và thành lập một nhóm chuyên gia hàng hải quốc tế để kiểm tra cơ sở hạ tầng và hệ thống hậu cần của doanh nghiệp hàng hải hàng đầu Việt Nam này. Rent-A-Port thành lập năm 1885, chuyên về quản lý cảng.

Tại Việt Nam, Rent-A-Port đã bơm hơn 200 triệu vào tổ hợp công nghiệp Deep-C và cam kết đầu tư thêm hơn 250 triệu USD vào các dự án cảng và khu công nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng.

Theo kế hoạch IPO, Vinalines được cho phép nắm tối đa 65% vốn đăng ký tại các cảng chính, bao gồm Hải Phòng, Đà Nẵng và Sài Gòn. Vinalines hiện quản lý một đội tàu xa bờ với tổng công suất gần 2 triệ tấn, chiếm khoảng 25% tổng công suất tàu của Việt Nam. Từ nay đến năm 2020, Vinalines định hướng tập trung vào phát triển và khai thác các cảng biển, vốn đóng vai trò quan trọng tại các khu vực bắc, trung, nam của Việt Nam và là xương sống của mạng lưới vận tải quốc gia.

Hoạt động xây dựng phát triển mới này được vạch ra theo biên bản ghi nhớ của Rent-A-Port với Vinalines hồi tháng 8 vừa qua. Theo MoU này, hai doanh nghiệp sx hợp tác xây dựng một cảng chuyên cho hàng khô rời tại khu vực cảng quốc tế Hải Phòng cũng như thành lập 1 liên doanh để phát triển một trung tâm hậu cần đối diện với cảng để tối ưu hóa hoạt động bốc dỡ, bảo quản, chế biến và phân phối sản phẩm.

Vinalines là công ty hàng hải Việt Nam chuyên về cảng biển và các dịch vụ biển tại Hải Phòng. Công ty đang có kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu vào tháng 12 và chuyển đổi thành công ty cổ phần vào tháng 4/2018.

Rent-A-Port thuộc về Ackermans & Van Haaren Group (AvH Group) của Bỉ, là một tập đoàn đầu tư đa lĩnh vực, với 4 mảng hoạt động cốt lõi: hợp đồng và kỹ thuật hàng hải, ngân hàng tư nhân, bất động sản và năng lượng.

Theo World Grain (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường