Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tin vắn ngành thịt, thủy sản ngày 4/1
04 | 01 | 2018
Mavin thông báo hoàn thành khép kín chuỗi giá trị thịt lợn. Indonesia đặt mục tiêu xuất khẩu 5,3 tỷ USD thủy sản trong năm 2018. Dịch cúm gia cầm mới bùng phát tại Hàn Quốc và Campuchia. Thái Lan giải quyết vấn đề giá trứng giảm.

Mavin Foods – công ty thành viên tập đoàn Mavin Group của Úc thông báo sẽ ra mắt thị trường các sản phẩm thịt lợn sạch từ ngày 7/12. Đây sẽ là nhà sản xuất đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam kiểm soát toàn bộ chuỗi sản xuất thịt lợn. Các sản phẩm thịt lợn của Mavin là kết quả của mô hình “từ trang trại đến bàn ăn”, một chuỗi sản xuất có khả năng truy xuất sản phẩm, từ lợn con, sản xuất TACN, chăn nuôi lợn, giết mổ và bán lẻ thịt lợn.

Indonesia đặt mục tiêu xuất khẩu 5,3 tỷ USD thủy sản trong năm 2018

Xuất khẩu thủy sản của Indonesia tính đến tháng 10/2017 đạt 3,62 tỷ USD, chỉ đạt 51% mục tiêu xuất khẩu cả năm nhưng tăng 6,38% so với cùng kỳ năm 2017, theo thông tin từ Bộ Thủy sản và các vấn đề biển. Xuất khẩu tăng chủ yếu là do tăng xuất khẩu tôm, cá ngừ, cua, mực ống và tảo biển. Các nước nhập khẩu thủy sản chính của Indonesia là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, và các nước ASEAN. Indonesia đặt mục tiêu xuất khẩu 5,3 tỷ USD trong năm 2018.

Dịch cúm gia cầm mới bùng phát tại Hàn Quốc và Campuchia

Hàn Quốc đã báo cáo thêm hai trường hợp bùng phát dịch H5N6, đều xảy ra tại các trang trại nuôi vịt thương phẩm tại tỉnh Jeolla vốn đã có dịch trước đó. Các đợt dịch mới này bắt đầu từ ngày 28/12, với virus đã làm chết 12 trong số 58.000 trường hợp nghi nhiễm cúm. Số vịt còn lại đã bị tiêu hủy để phòng ngừa lây lan. Hiện vẫn chưa rõ liệu đây có phải là một chủng virus mới gần đây được báo cáo lần đầu tiên tại Hàn Quốc hay không. Ngoài ra, Campuchia cũng báo cáo về một trường hợp xảy ra cúm H5N1 tại tỉnh Kampong Cham. Dịch bệnh bắt đầu xảy ra vào ngày 15/12 khi những người chủ trại nuôi bắt đầu chú ý tới một loạt vật nuôi bị ốm và chết. Virus này đã làm chết 189/342 con trong trại nuôi và phần còn lại cũng đã bị tiêu hủy.

Thái Lan giải quyết vấn đề giá trứng giảm

Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp Thái Lan đã công bố các chính sách nhằm bình ổn giá trứng gây ra khi dư cung và giá giảm mạnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Luck Wajananawat cho biết số lượng gia cầm giống đời ông bà đã giảm từ 6.000 xuống còn 5.500 và lượng nhập khẩu gia cầm đời bố mẹ giảm từ 608.065 xuống còn 550.000. Hơn nữa, ông Lục cho biết ngành chăn nuôi gia cầm sẽ theo sát các kế hoạch chiến lược ngành, như tăng sản xuất trứng chế biến, giảm chi phí sản xuất, và khuyến khích nghiên cứu – phát triển. Cục Phát triển Chăn nuôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liê quan trong cả khu vực công và khu vực tư nhân để thúc đẩy các kế hoạch này.

Theo Asian Agribiz (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường