Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc bán đấu giá 1.056 tấn cá tra Việt Nam bị bắt giữ do buôn lậu
12 | 01 | 2018
Chính quyền địa phương tỉnh Phúc Kiến vừa bán đấu giá 1.056 tấn các sản phẩm cá tra bị các nhà chức trách hải quan Trung Quốc bắt giữ gần đây từ một nhà nhập khẩu Trung Quốc do cáo buộc buôn lậu.

Theo ấn phẩm thủy sản phát hành địa phương Fish First, 105.556 thùng phile, đuôi, cuộn cá và nguyên con cá tra bị thu giữ từ công ty  Fujian Anxin Industrial đã được bán đấu giá trực tuyến vào ngày 9/1. 10 doanh nghiệp Trung Quốc tham gia đấu giá và kết quả là Shanghai Yu Pin Fresh Supply Chain Management, một doanh nghiệp đến từ Thượng Hải đã thắng thầu với giá 2,3 triệu USD.

Trước đó, Undercurrent News đưa tin Fujian Anxin Industrial là một trong những công ty bị phạt nặng nhất trong chiến dịch triệt phá buôn lậu của các nhà chức trách Trung Quốc. Doanh nghiệp này bị cáo buộc đã buôn lậu 41.000 tấn các sản phẩm cá tra, trị giá 98,6 triệu USD từ Việt Nam vào Trung Quốc, theo cơ quan truyền thông nhà nước Xinhua đưa tin.

Theo Xinhua, năm 2014, Fujian Anxin đã thành lập một công ty con tại Việt Nam để đưa các sản phẩm thủy sản như cá tra, cá ngừ và tôm vào Trung Quốc. Fish First cho biết Fujian Anxin là công ty đối tác của Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VPA) và là công ty nhập khẩu cá tra lớn nhất Trung Quốc. VPA hiện chưa phản hồi về yêu cầu bình luận của Undercurrent News.

Các nhà tham gia đấu thầu được phép tới kiểm tra các lô hàng cá tra bị thu giữ tại Thượng Hải vào các ngày 3 – 4/1, trước khi diễn ra đấu giá. Mức giá khởi điểm là 7,2 triệu NDT với bước giá là 100.000 NDT. Phiên đấu giá diễn ra trong 36 phút. Công ty thắng đấu giá Shanghai Yu Pin đã ra giá 145 NDT/thùng, hay 168 NDT/thùng bao gồm hoa hồng cho các nhà tổ chức đấu thầu  (5%) và VAT (11%).

Đợt đấu giá này là bằng chứng rõ ràng cho chiến dịch triệt phá buôn lậu của Trung Quốc, giữa những thông tin trái chiều về tác động và uy tín của các nhà chức trách đã thổi phồng chiến dịch; khi một số nhà xuất khẩu Mỹ Latin cho rằng chiến dịch triệt phá buôn lậu này chỉ có tác động không đáng kể tới hoạt động giao thương với thị trường này. Nhưng theo một nguồn tin tại Trung Quốc, số phận của hàng trăm, hàng trăm container thủy sản tới Trung Quôc đang không rõ ràng và các nhà nhập khẩu đang trì hoãn nhận hàng do lo ngại bị bắt.

Theo Undercurrent News (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường