Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu đối với dầu cọ Malaysia tăng sau quyết định hoãn áp thuế xuất khẩu
15 | 01 | 2018
Nhu cầu đối với dầu cọ Malaysia có thể tăng trong những tuần tới sau quyết định của chính phủ nước này sẽ tạm hoãn đánh thuế xuất khẩu dầu cọ thô trong vòng 3 tháng tới.

Chính phủ Malaysia thông báo về hoãn áp thuế xuất khẩu và các thương nhân cho rằng động thái này sẽ giúp dầu cọ Malaysia trở nên cạnh tranh hơn, đặc biệt là tại các thị trường nhạy cảm về giá như Ấn Độ và Trung Quốc. “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu mua từ Trung Quốc trước kỳ nghỉ lễ tết nguyên đán sắp tới. Ấn Độ cũng tăng cường dự trữ trong quý 1 và quý 2 năm 2018 do các kho dự trữ của Ấn Độ hiện đang ở mức thấp”, theo một thương nhân tại Kuala Lumpur cho hay, đồng thời ước tính rằng xuất khẩu dầu cọ Malaysia có thể tăng 10 – 15% theo tháng sau quyết định này.

Malaysia thường tính giá tham chiếu từng tháng để quyết định mức thuế xuất khẩu dầu cọ thô, và bất kể khi nào giá vượt 2.250 Ringgit (563 USD) thì sẽ chịu thuế. Trong giá tham chiếu cuối cùng được tính toán trong tháng 1/2018, giá tham chiếu là 2.623,31 Ringgit/tấn, tương ứng với mức thuế có hiệu lực là 5,5%.

Bộ trưởng các ngành cây công nghiệp Mah Siew Keong phát biểu trước báo giới cho biết hoãn áp thuế xuất khẩu nhằm đẩy giá dầu cọ tăng và giảm tồn kho đang ở mức cao, đồng thời cho biết thêm ông dự báo dự trữ dầu cọ của nước này trong năm 2018 tiếp tục tăng.

Quyết định hoãn thuế xuất khẩu này có hiệu lực cho tất cả các công ty xuất khẩu dầu có thô có giấy phép, sẽ bị dỡ bỏ trước thời hạn 3 tháng nếu dự trữ dầu cọ thô của nước này giảm xuống 1,6 triệu tấn. “Cơ chế này là một trong những biện pháp tạm thời ngắn hạn của chính phủ để đối phó với giá dầu cọ thô giảm, qua đó thu nhập của nông dân sản xuất nhỏ không bị ảnh hưởng và ngành dậu cọ tiếp tục duy trì khả năng cạnh tranh”.

Dự trữ dầu cọ tại Malaysia, nước xuất khẩu dầu cọ lớn thứ 2 thế giới sau Indonesia, đã tưng lên mức cao nhất trong gần 2 năm tính tới cuối tháng 11/2017, đẩy giá tham chiếu xuống mức thấp nhất trong 16 tháng vào giữa tháng 12/2017. Số liệu thống kê chính thức cho tháy dự trữ tăng 16% trong tháng 11/2017 so với tháng 10, lên 2,56 triệu tấn do xuất khẩu yếu. Dự trữ được cho là sẽ tăng lên mức 2,69 tấn tính đến cuối tháng 12/2017 – mức cao nhất trong hơn 2 năm. Giá dầu cọ giảm gần 20% trong năm 2017.

Tuy nhiên, các thương nhân cũng cảnh báo tác động của hoãn áp thuế xuất khẩu có thể bị vô hiệu hóa do sự tăng giá của đồng Ringgit, đã tăng lên mức 3,995 Ringgit/USD, gần chạm ngưỡng tâm lý 4 Ringgit/USD. Đồng Ringgit mạnh lên thường khiến dầu cọ trở nên đắt tương đối trên thị trường quốc tế.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường