Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tin vắn ngành gạo ngày 16/1
16 | 01 | 2018
Indonesia họp khẩn ngành gạo về tình hình giá gạo nội địa. NFA thúc ép NFSC có ý kiến về nhập khẩu 250.000 tấn gạo.

Indonesia họp khẩn ngành gạo về tình hình giá gạo nội địa

Theo Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita, chính phủ Indonesia yêu cầu tất cả các nhà bán lẻ, phân phối và cung ứng gạo không bán gạo với giá cao hơn giá trần, đặc biệt nhấn mạnh sẽ trừng phạt những người bán vi phạm quy định này. Chính sách này được áp dụng với tất cả các tác nhân trong ngành gạo.

Giá trần do Bộ này đặt ra từ tháng 8/2017, dao động từ 12.800 Rupiah/kg (89 cents/kg) đến 13.600 Rupiah/kg đối với gạo chất lượng cao và từ 9.450 – 10.250 Rupiah/kg đối với gạo chất lượng trung bình. Tuy nhiên, trên thị trường, giá gạo vẫn vượt giá sàn.

Bộ Thương mại đồng thời yêu cầu tất cả các doanh nghiệp ngành gạo báo cáo về địa điểm kho, và tuyên bố các kho không được báo cáo sẽ được cho là kho bất hợp pháp.

NFA thúc ép NFSC có ý kiến về nhập khẩu 250.000 tấn gạo

Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đang hối thúc cơ quan liên ngành NFSC có ý kiến về nhập khẩu 250.000 tấn gạo để tăng cường kho dự trữ.

Hiện tại, dự trữ gạo của NFA chỉ đủ cho tiêu dùng 3 ngày và NFA lạc quan rằng NFSC sẽ khuyến nghị chính phủ nhập khẩu toàn bộ 250.000 tấn gạo để cải thiện tình hình dự trữ.

Nhà chức trách thuộc NFA Jason L.Y. Aquino cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục bán gạo với 27 pesos/kg cho gạo chế biến thường và 32 pesos/kg cho gạo chế biến tinh. Tuyên bố này đưa ra sau một số đồn đoán rằng giá gạo có thể bị tác động bởi giá nhiên liệu tăng theo luật cải cách thuế mới. Nhà chức trách NFA cũng ban hành cảnh báo thương nhân gạo không lợi dụng tình hình để tăng giá. “NFA là cơ quan thực thi các quy định và quy tắc thương mại gạo, nên chúng tôi sẽ trừng phạt bất cứ thương nhân nào vi phạm luật”.

Theo Business Mirror, Jakarta Post (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường