Trong dự báo đầu tiên cho tình hình sản xuất cà phê Brazil năm 2018, Conab dự báo sản lượng năm 2018 đạt khoảng 54,44 – 58,51 triệu bao, biên độ mà ngay cả ngưỡng dưới cũng cao hơn mức sản lượng cà phê cao kỷ lục 51,37 triệu bao mà nước này đạt được 2 năm trước. “Sau 3 năm gặp nhiều khó khăn, sản xuất cà phê Brazil sẽ đón nhận nhiều thuận lợi trong năm 2018”, theo nhận định của Silvio Farnese, lãnh đạo phu trách ngành cà phê của Bộ Nông nghiệp Brazil.
Sản lượng cà phê Brazil năm 2017 – năm thấp điểm sản xuất cà phê Arabica trong chu kỳ cao – thấp – đạt 44,97 triệu bao, cao hơn so với ước tính hồi tháng 9 của Conab khoảng 200.000 bao, chủ yếu do sản lượng cà phê Arabica cao hơn dự báo trước đó, vốn chiếm phần lớn trong sản lượng cà phê của nước này.
Đối với năm 2018, sản lượng cà phê Arabica Brazil dự báo đạt 41,74 – 44,55 triệu bao, tăng 30% so với năm 2017, chủ yếu do sản lượng cà phê tăng tại bang Minas Gerais, bang sản xuất cà phê Arabica lớn nhất Brazil. Tại bang này, sản lượng cà phê được dự báo tăng 26% trong cùng kỳ so sánh, lên 28,77 – 30,29 triệu bao, chủ yếu nhờ có thêm 50.000ha cà phê cho thu hoạch, bên cạnh triển vọng năng suất tăng do diễn biến ra hoa thuận lợi trong tháng 10 – 11/2017.
Dự báo sản xuất càng được củng cố nhờ diện tích sản xuất tăng tại khu vực đông nam Zona de Mata, là khu vực có diễn biến thời tiết và sản xuất trái ngược với phần lớn bang Minas Gerais.
Conab nhấn mạnh một số lo ngại liên quan đến sản lượng của Conab về tình hình khô hạn khoảng tháng 7 – 11 khiến một số cây rụng lá, đặc biệt là tại các khu vực vĩ độ thấp”. Dịch bọ và các tác động có thể gây ra bởi biến động nhiệt độ là các rủi ro sản xuất. “Tuy nhiên, nhìn chung tình hình sản xuất thuận lợi nhờ mưa vào tháng 11”, Conab kết luận.
Đối với cà phê Robusta, Conab dự báo sản lượng cà phê Robusta Brazil năm 2018 sẽ đạt khoảng 12,7 – 13,96 triệu bao, dẫn đầu là tăng trưởng sản xuất tại Espirito Santo, bang sản xuất cà phê Robusta lớn nhất Brazil.
Espirito Santo được dự báo sẽ thu hoạch sản lượng 7,66 – 8,65 triệu bao, tăng 46% so với năm ngoái, nhờ giai đoạn ra hoa thuận lợi, chủ yếu do tình hình khô hạn: “Yếu tố quyết định cho số lượng ra hoa, bên cạnh sự khỏe mạnh của cây cà phê, mưa vào mùa thu và mùa đông, còn nhờ khô hạn vào tháng 8 vừa qua, khiến cây háo nước nên khi mưa trở lại vào tháng 9, cây cà phê ra hoa đồng đều tại hầu hết các khu vực”.
Tuy nhiên, Conab cho rằng sản lượng cà phê Robusta tại Espirito Santo năm 2018 vẫn sẽ không đạt mức tiềm năng, khi nhiều diện tích trồng lại sau thiệt hại do hạn hán vẫn chưa đến giai đoạn cho thu hoạch – hoặc vẫn chưa được tái canh hoàn toàn. Hơn nữa, nhiều nông dân sản xuất cà phê bị thua lỗ nặng nề sau nhiều vụ thu hoạch thất bát, thiếu nguồn lực đầu tư đầu vào nên sản xuất cà phê Robusta năm 2018 của bang này vẫn chưa đạt đến tiềm năng.
Conab thường được cho là bảo thủ về dự báo do thường xuyên dự báo thấp hơn thực tế tình hình sản xuất, nhưng dự báo lần này của Conab có vẻ sát với ước tính của các nhà quan sát thị trường khác. Rabobank dự báo sản lượng cà phê Brazil năm 2018 đạt khoảng 59 triệu bao, gồm 42,4 triệu bao cà phê Arabica và 16,6 triệu bao cà phê Robusta. Tuy vậy, dự báo của Conab vẫn cao hơn nhiều nhà quan sát thị trường khác, như MB Agro dự báo sản lượng 51 triệu bao và Sincal 47 triệu bao. Khảo sát của Reuters dự báo sản lượng cà phê Brazil trung bình ở mức 53,89 triệu bao, dao động trong khoảng 47 – 60 triệu bao.
Theo Agrimoney (gappingworld.com)