Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
MoU thúc đẩy sản xuất 1 triệu tấn hạt điều tại Campuchia
24 | 01 | 2018
Bộ Nông lâm thủy sản Campuchia và Hiệp hội Điều Việt Nam tuần này đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm thúc đẩy sản xuất 1 triệu tấn hạt điều hàng năm. MoU được ký bởi Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon và ông Nguyễn Đức Thành, chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam.

Hiệp hội điều Việt Nam đã đồng ý chia sẻ với nông dân Campuchia về kỹ thuật trồng, thu hoạch, cũng như tăng đầu tư vào các cây trồng địa phương, hợp đồng với nông dân và nghiên cứu. Ông Sakhon cho biết thỏa thuận này nhằm tìm cách giải quyết nhu cầu ngày càng tăng đối với hàng hóa nông sản tại Campuchia. “Dựa trên MoU, Bộ Nông nghiệp Campuchia sẽ thúc đẩy nông dân và công ty trồng điều”, ông Sakhon tuyên bố. “Chúng tôi hy vọng trong tương lai gần, Campuchia sẽ có thể sản xuất 1 triệu tấn hạt điều”.

Kong Pheach, giám đốc cơ quan nông nghiệp thuộc Bộ Nông Lâm Thủy sản Campuchia, cho biết mục tiêu của Bộ này sẽ đạt được trong vòng 1 thập kỷ. “Với đầu ra thị trường đảm bảo thông qua các hợp đồng tiêu thụ nông sản, hoạt động trồng trọt nhất định sẽ tăng trưởng và chúng tôi có thể đạt sản lượng 1 triệu tấm trong thời gian chưa đến 10 năm”, ông Pheach nhấn mạnh. Hiệp hội điều Việt Nam đã thông báo kế hoạch trồng 500.000ha điều tại Campuchia. Ông Pheach xác nhận các kế hoạch của hiệp hội, nhưng cả hai bên đã không thể chỉ rõ một địa điểm cụ thể cho dự án trồng quy mô lớn.

Năm 2017, Campuchia đã sản xuất hơn 104.000 tấn hạt điều; trong đó, khoảng 100.000 tấn đã được các công ty chế biến hạt điều Việt Nam thu mua.

Oum Uon, chủ tịch Hiệp hội điều tại tỉnh Kampong Thom, hoan nghênh thỏa thuận, cho biết thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường kỹ năng cho nông dân Campuchia và thúc đẩy sản xuất địa phương. “tuy nhiên, tại Campuchia, do thiếu bí quyết và tài chính nên nông dân rất thiếu khả năng cạnh tranh. Hệ quả là ngày càng nhiều hạt điều tươi bị bán cho thương lái, qua đó mới bán sang Việt Nam”, ôgn Uon giải thích.

Kampong Thom, Kampong Cham và Ratanakkiri là các tỉnh được phân bổ các diện tích lớn nhất để trồng điều, với tỷ trọng lần lượt là 27%, 18% và 17%.

Theo Khmer Times (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường