Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nước xuất khẩu gạo lớn đồng loạt tăng giá do nhu cầu cao
26 | 01 | 2018
Trong tuần này, giá gạo chào bán từ Ấn Độ ở mức 444 – 448 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 9/2011; giá gạo Việt Nam chào bán ở mức 450 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 9/2014; giá gạo Thái Lan chào bán ở mức 440 – 448 USD/tán, cao nhất kể từ tháng 6/2017.

Giá gạo chào bán từ nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới Ấn Độ tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 6,5 năm do nhu cầu nhập khẩu gạo tại các thị trường châu Á và châu Phi. Đồng thời, giá gạo chào bán từ Thái Lan và Việt Nam cũng chạm mốc cao trong nhiều tháng sau những thỏa thuận nhập khẩu gạo của Indonesia gần đây. Tại Ấn Độ, giá gạo cũng tăng do dự báo Philippines và Indonesia sẽ tăng mua gạo trong những tháng tới để tăng cường các kho dự trữ.

Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (BULOG) đã mua khoảng 346.000 tấn gạo trong đợt đấu thầu quốc tế trong tuần trước, với các nguồn gạo thắng thầu đến từ Việt Nam, Thái Lan, Pakistan và Ấn Độ.

“Giá gạo Ấn Độ tăng vọt, nhưng ngay cả ở mức giá cao này, những người mua vẫn sẵn sàng đặt hàng. Họ lo ngại giá sẽ tiép tục tăng mạnh hơn”, theo thông tin từ M. Adishankar, giám đốc điều hành Sri Lalitha, công ty xuất khẩu có trụ sở tại bang miền nam Andhra Pradesh. Giá gạo đồ 5% tấm Ấn Độ tăng 12 USD/tấn trong tuần này lên 444 – 448 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, khi nước này dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati kéo dài 4 năm. “Thị trường dự báo Philippines và Indonesia sẽ tiếp tục mua. Bangladesh và các nước châu Phi cũng đang hoạt động tích cực trên thị trường và chủ yếu mua gạo từ Ấn Độ”, theo một nhà xuất khẩu tại Kakinada, Andhra Pradesh, cho hay.

Nguồn cung thặng dư cho xuất khẩu tại các nước xuất khẩu lớn cũng đang cạn kiệt, và có thể đẩy giá gạo tăng thêm 10 – 15 USD/tấn trong những tuần tới, theo dự báo của nhà xuất khẩu này.

Bangladesh nổi lên trở thành nước nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 sau khi lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất lúa gạo tại nước này, đã phê chuẩn mua 100.000 tấn gạo đồ trong một đợt đấu thầu nội địa, theo một nhà chức trách Bộ Thực phẩm thông báo hôm 25/1. Nhà thầu thắng thầu sẽ cung ứng gạo từ Ấn Độ cho thị trường.

Trong khi đó, giá gạo Việt 5% tấm tăng lên 450 USD/tấn, FOB Sài Gòn, mức cao nhất trong hơn 3 năm. Tuần trước, giá gạo Việt Nam dao động trong khoảng 420 – 430 USD/tấn. Bất chấp giá cao, các thương nhân Việt Nam do dự cam kết các hợp đồng mới do dự trữ gạo thấp vào cuối vụ. Vụ thu hoạch sắp tới dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3. Thị trường Việt Nam cũng đang theo dõi thông tin hợp đồng từ Philippines, hiện có kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn gạo để tăng cường các kho dự trữ đang ở mức rất thấp.

Giá gạo Thái 5% tấm tăng lên mức giá cao nhất kể từ tháng 6/2017, chạm 440 – 448 USD/tấn, FOB Bangkok, so với mức giá 415 – 420 USD/tấn trong tuần trước. “Indonesia đã mua khoảng 120.000 tấn gạo từ Thái Lan và hiện các cuộc đàm phán với Indonesia về nhập khẩu thêm 150.000 tấn vẫn đang diễn ra”, theo một thương nhân gạo tại Bangkok cho hay. “Đây là yếu tố tác động mạnh nhất lên đà tăng giá gạo. Hiện không có các thương vụ nào khác vào thời điểm này và nguồn cung cũng đang thấp”.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường