Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Áp lực chính sách tại Mỹ đẩy luồng thương mại cá tra sang Trung Quốc
30 | 01 | 2018
Áp lực chính sách do Mỹ áp dụng gần đây đối với nhập khẩu cá tra từ Việt Nam có thể tiếp tục điều chỉnh luồng thương mại cá tra dịch chuyển sang Trung Quốc, đưa thị phần của Trung Quốc trong cơ cấu xuất khẩu cá tra Việt Nam tiếp tục tăng, theo nhận định của ông Phan Sang chủ tịch của Vinh Hoan USA, chi nhánh của nhà sản xuất cá tra Vĩnh Hoàn tại California, Mỹ, tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra tại Miami, Florida gần đây.

Trung Quốc vốn đã vượt qua Mỹ trở thành nước thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, ông Sang nhấn mạnh. Ông cũng là một thành viên trong phiên thảo luận về thị trường cá. Vai trò nước tiêu dùng cá tra ngày càng lớn của Trung Quốc là do tầng lớp trung lưu ngày càng lớn và có nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm protein ngày càng cao, giúp giải thích vì sao Mỹ giảm nhập khẩu cá tra trong năm 2017.

Mỹ nhập khẩu 263.000 tấn cá tra Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2017 và cả năm 2017 sẽ có mức nhập khẩu thấp hơn mức 384.000 tán hồi năm 2016. Mỹ sẽ chiếm tỷ trọng 21% trong tổng cộng 1,2 triệu tấn cá tra được xuất khẩu từ Việt Nam trong năm 2017, so với thị phần 33% trong năm 2016.

Khuynh hướng này được cho là mới chỉ bắt đầu.

Cơ quan Dịch vụ Thanh tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ vào tháng 9/2017 đã bắt đầu cơ chế giám sát an toàn thực phẩm mới đối với cá tra và các loại cá dòng siluriformes, bao gồm cả cá tra sản xuất nội địa. Trước đó, vai trò này do Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) tiến hành, vốn có trách nhiệm giám sát an toàn của toàn bộ thủy sản cung ứng tại Mỹ nhưng luật thông qua vào năm 2008 đã chuyển giao trách nhiệm này sang cho FSIS.

Sự thay đổi này dẫn đến nhiều vấn đề cho xuất khẩu cá tra Việt Nam. Tháng 12/2017, FSIS đã giữ một container chứa 17,69 tấn cá tra phile xông khói đông lạnh từ Việt Nam.

Các nhà chức trách FSIS xác nhận với Undercurrent News rằng họ đã chặn lô hàng này tại cảng Los Angeles, California do sử dụng loại khói tổng hợp từ các hóa chất và khí gas, bao gồm carbon monoxide, và sử dụng chất bảo quản màu thịt, kết cấu thịt và hương vị thị, một quy trình mà FDA không phê chuẩn về tính an toàn cho các tra, mặc dù có vẻ an toàn cho sử dụng trong cá ngừ, thịt bò và thịt lợn.

Ngoài ra, từ tháng 9/2017, FSIS bắt đầu thắt chặt triển khai quy định ghi nhãn mới, cho đồng nhất với các sản phẩm thịt, bổ sung thông tin cho khách hàng rằng cá tra có thể bao gồm 5% lượng nước.

Ông Phan Sang cho hay công ty ông, có năng lực sản xuất 40.000 tấn cá tra hàng năm, đang liên tục trao đổi với FSIS và hy vọng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề.

Theo Undercurrent News (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường