Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Russian Fishery Company phát triển công nghệ phile cá Pollock đông lạnh trên biển
06 | 02 | 2018
Russian Fishery Company đang tìm cách tận dụng sự ưa chuộng ngày càng tăng đối với cá Pollock phile của người tiêu dùng Nga, khi bổ sung dây chuyền sản xuất phile trên một số tàu khai thác.

RFC, công ty khai thác cá Pollock lớn nhất tại Nga, đang hoạt động trên biển Bering và Okhotsk, với một tàu khai thác được trang bị hệ thống đông lạnh dài 14 feet và đội tàu chuyên đông lạnh. RFC gần đây phân phối các sản phẩm thông qua các nhà bán lẻ, các chợ thủy sản và các nhà cung cấp dịch vụ ẩm thực tại Nga.

RFC có kế hoạch lắp đặt một dây chuyền phile cá để sản xuất các sản phẩm đông lạnh ngay trên biển cho 6 tàu, ngoài 4 tàu hiện đang hoạt động. Phần lớn hoạt động hiện đại hóa đội tàu này sẽ diễn ra trong mùa hè năm 2018. Dự án đầu tư này nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm. Năm 2018, công ty có kế hoạch sử dụng 30 – 40% sản lượng cá Pollock khai thác để sản xuất phile cá và đặt mục tiêu tỷ trọng các sản phẩm GTGT cao lên tới 95% trong 5 – 6 năm tới.

Trước năm 2017, thị trường chính của RFC là EU nhưng bắt đầu từ năm 2017, RFC tăng mạnh doanh thu cá phile tại thị trường Nga.

Tiêu dùng cá Pollock tại Nga được dự báo tăng 10 – 15% trong năm 2018, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 5% trong 5 – 10 năm tới. Sản lượng khai thác cá Pollock đã liên tục tăng kể từ năm 2016, phản ánh sự ưa chuộng ngày càng tăng đối với phile cá Pollock. Hiệp hội những người khai thác cá Pollock cho rằng dư địa tăng trưởng nhu cầu vẫn còn rất lớn, khi cho biết tiêu dùng cá Pollock trên đầu người tại Nga là 2,5kg/người/năm, chỉ chiếm khoảng 12 – 13% tổng tiêu dùng thủy sản trên đầu người của nước này.

Trước đây, do thiếu các cơ sở chế biến cá trên bờ, phần lớn các công ty khai thác thủy sản của Nga phải bán sản phẩm cho các công ty chế biến trên bờ của Trung Quốc. Đến nay, khi năng lực sản xuất nội địa được cải thiện và nhu cầu tiêu dùng nội địa tăng tại Nga, sản lượng phile cá Pollock đông lạnh 2 lần và xuất khẩu bởi Trung Quốc sẽ giảm.

Theo Seafood Source (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường