Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
VNPT hỗ trợ Tổng cục Thủy sản cải thiện hoạt động quản lý thủy sản
22 | 02 | 2018
Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ NNPTNT vừa ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ứng dụng công nghệ thông tin (IT) vào quản lý nguồn lợi thủy sản.

Theo thỏa thuận hợp tác kéo dài 6 năm ký ngày 5/2, VNPT sẽ tư vấn cho Tổng cục Thủy sản lựa chọn công nghệ thông tin và truyền thông để quản lý hoạt động nuôi trồng và khai thác thủy sản, phát triển các nguồn lợi và đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện tàu thuyển khai thác. Tập đoàn cũng sẽ giúp Tổng cục xây dựng cơ sở dữ liệu cho các hoạt động nuôi và khai thác, ứng dụng các giải pháp IT để ngăn chặn các vấn đề khai thác phạm pháp, không báo cáo và không được quy định (IUU). VNPT và Tổng cục Thủy sản sẽ hợp tác triển khai một hệ thống liên lạc cho ngư dân và kết nối hệ thống quản lý nguồn lợi thủy sản và tàu khai thác với cơ sở dữ liệu thủy sản.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Ngọc Oai, quyền tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng IT để cải thiện hiệu quả của quản lý thủy sản, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường nhập khẩu về nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là khi EU vừa giơ thẻ vàng cảnh cáo Việt Nam. Việt Nam đã nhận cảnh báo từ EU sau khi không chứng minh được những tiến triển rõ nét trong cuộc chiến chống khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không được quy định.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết ông kỳ vọng hợp tác này không chỉ giúp các lực lượng bảo vệ bờ biển giám sát các tàu khai thác địa phương mà còn cả các tàu nước ngoài khai thác các nguồn lợi thủy sản trái phép tại lãnh hải của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Phạm Hồng Hải yêu cầu VNPT nghiên cứu kỹ lưỡng các đặc điểm của ngành thủy sản để phát triển các sản phẩm hiện đại, thực tiễn và các ứng dụng phục vụ quản lý ngành, đảm bảo hiệu quả hợp tác về dài hạn.

Theo VNS (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường