Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nhà nhập khẩu tôm Trung Quốc hủy đặt hàng do tiêu thụ yếu dịp tết Nguyên đán
26 | 02 | 2018
Các nhà nhập khẩu tôm Trung Quốc đang còn lượng tồn kho hàng chưa tiêu thụ lớn, dẫn đến vấn đề hủy đặt hàng hàng loạt, theo một nhà nhập khẩu tại nước này cho hay.

Nhà nhập khẩu này đặt hàng và nhập khẩu tôm vào Trung Quốc thông qua Việt Nam, cho biết nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc đang phải hủy hợp đồng dù đã đặt cọc. “Mặc dù đã đặt cọc cho hợp đồng, ví dụ như 10% đặt cọc giá trị hợp đồng, nhưng do giá giảm trên thị trường nội địa nên họ không có động lực thực hiện hợp đồng. Giá tôm trên thị trường tiêu dùn Trung Quốc hiện ở mức rất thấp và không thể tiêu thụ mạnh trước dịp tết Nguyên đán nên có khả năng giá sẽ giảm mạnh sau dịp tết Nguyên đán”.

Những nhận định trên tương đồng với các ý kiến trong phiên thảo luận tại Hội nghị Thủy sản Quốc té tổ chức tại Miami tháng 1/2018. Hội nghị diễn ra vào 23 – 25/1, nhận định rằng “Trung Quốc đang có lượng tôm tồn kho giá cao trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Thị trường tôm Trung Quốc vẫn có nhu cầu tốt nhưng ai cũng lo ngại sẽ bị hớ về giá”.

Trung Quốc, từ vị thế là một trong những nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, hiện là nước nhập khẩu tôm ròng. Trong hội nghị tại Miami, Robins McIntosh, phó chủ tịch cấp cao của CP Foods, cho biết Trung Quốc “đang dẫn dắt diễn biến nhập khẩu tôm toàn cầu và là nhân tốt quyết định trên thị trường”. Nhưng giá cổng trại cho tôm thẻ tại Trung Quốc đang tăng mạnh do nhu cầu cao đối với tôm sống, trong khi các sản phẩm tôm đông lạnh nhập khẩu đang suy giảm.

Giá tôm thẻ cổng trại tại Trung Quốc đã chạm mốc cao 80 NDT/kg, tương đương 12,71 USD/kg, loại 60 con/kg, nguyên vỏ nguyên đầu (HOSO) tại tỉnh Quảng Đông vào giữa tháng 2/2018, tăng 30% so với hồi đầu tháng 1/2018. Tại Hải Nam, giá tôm thẻ loại 80 con/kg chạm mức giá cao nhất trong vòng 1 năm qua, lên 64 NDT/kg.

Người tiêu dùng Trung Quốc sẵn sàng trả giá cao cho tôm sống, theo thông tin từ một nhà chế biến thủy sản Trung Quốc tại Quảng Đông. Ông dự báo giá tôm sống tiếp tục tăng ít nhất cho đến tết Nguyên đán và sau đó. “Cung đang không đáp ứng đủ cầu”.

Giá tôm sống cũng bị tác động của suy giảm nguồn cung theo mùa vụ khi trước kỳ nghỉ lễ dài, sản lượng thu hoạch thấp và lạm phát tại Trung Quốc tăng. Theo Landy Chow, giám đốc điều hành Siam Canadian Trung Quốc. “Năm 2017, tại Trạm Giang, chi phí thuê căn hộ là 8.000 NDT/m2. Năm 2018, giá tăng lên 12.000 NDT/m2, tương đương mức tăng 40 – 50%/năm. Tôi nghĩ mức tưang mạnh này sẽ sớm gây ra lạm phát trên diện rộng hơn, đặc biệt là lạm phát giá thực phẩm”. Ông cho biết thêm rằng sản xuất tôm nội địa Trung Quốc không thuận lợi nên giá sẽ duy trì khuynh hướng tăng.

Tuy nhiên, trong phiên thảo luận tại Miami, các chuyên gia dự báo rằng sản lượng tôm tại Trung Quốc sẽ tăng trong năm 2018.

Theo Undercurrent News (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường