Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
PhilRice: Philippines vẫn cần nhập khẩu gạo
05 | 03 | 2018
Theo Viện Nghiên cứu Lúa gạo Philippines (PhilRice), tồn kho gạo từ vụ sản xuất năm 2017 và nguồn cung lúa gạo vụ mới năm 2018 có thể đảm bảo nguồn cung trong vòng 3 tháng cho Philippines, nhưng khẳng định nước này vẫn cần nhập khẩu gạo để dự phòng cho các tháng sản xuất thấp điểm.

Một nhóm các nhà kinh tế học của PhilRice, dẫn đầu bởi phó giám đốc điều hành Flordeliza Bordey, đã thu thập dữ liệu cho một nghiên cứu về an ninh lương thực, tự cung tự cấp và khả năng cạnh tranh của ngành gạo. “Philippines có tồn kho gạo khoảng 3 triệu tấn trong quý 1/2018, đủ cho tiêu dùng trong 87 ngày”, PhilRice công bố. Nghiên cứu chỉ ra rằng Philippines đã đạt sản lượng lúa cao kỷ lục 19,3 triệu tấn trong năm 2017, tương đương sản lượng gạo thành phẩ, 12,5 triệu tấn. Cùng với 900.000 tấn gạo nhập khẩu và dự trữ cuối kỳ 2,7 triệu tấn từ năm 2017, Philippines có khoảng 16,1 triệu tấn gạo trong quý 1/2018. Tồn kho gạo sẽ tiếp tục tăng lên nhờ sản lượng 2,9 triệu tấn thu hoạch trong quý 1/2018. Tiêu dùng gạo trên đầu người tại Philippines là 110 kg/người/năm, nhưng nhu cầu cũng bao gồm nguyên liệu thô choc các sản phẩm giá trị gia tăng, thức ăn chăn nuôi và hư hao, đang là các yếu tố làm tăng tiêu dùng gạo tại nước này.

Tuy nhiên, PhilRice cũng khẳng định rằng nhập khẩu vẫn cần thiết do hoạt động thu hoạch lúa vụ 2 chỉ diễn ra vào quý 4 hàng năm. “Sản xuất gạo có tính chu kỳ: 23% sản lượng gạo sản xuất tập trung trong quý 1, 21% trong quý 2, 16% trong quý 3 và 40% trong quý 4. Do đó, thời điểm nhập khẩu là yếu tố quyết định, do tồn kho gạo sẽ giảm nhanh trong quý 3, vốn là các tháng sản xuất thấp điểm”.

Trong một buổi điều trần gần đây, các thượng nghị sỹ Grace Poe và Bam Aquino đã kêu gọi lãnh đạo Cơ quan Thực phẩm Quốc gia (NFA) Jason Aquino từ chức do thất bại trong việc duy trì tồn kho và ổn định nguồn cung cũng như giá gạo.

Theo Inquirer (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường