Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự báo giá cà phê xuất khẩu chỉ giảm trong ngắn hạn, cần thận trọng khi ký kết đơn hàng
13 | 07 | 2007
Liên tiếp trong những ngày đầu tháng 3/2007, giá cà phê thế giới giảm mạnh có phiên giao dịch xuống mức thấp nhất 4 tháng qua do hoạt động giao dịch trên thị trường Luân Đôn bị ảnh hưởng trước tình trạng sản xuất dư thừa ở Việt Nam.
Tại Luân Đôn (Anh), cà phê Robusta chỉ còn 1.495 USD/tấn giảm 55 USD/tấn so với trước. Tại New Yoóc, giá cà phê Arabica đạt 2.603 USD/tấn, giảm so với 2.638 USD/tấn những ngày cuối tháng 2/2007. Tại Việt Nam, giá chào bán cà phê robusta loại 2 giảm hơn 4%, còn 1.390-1.395 USD/tấn, FOB.

Hiện nay, các nước sản xuất cà phê, trong đó có Việt Nam, đang nỗ lực tăng sản lượng của mình để tận dụng việc Braxin giảm sản lượng do mất mùa, dẫn tới sản lượng bán ra tăng ồ ạt và đã đẩy giá cà phê giảm xuống. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, lượng cà phê xuất khẩu trong tháng 2/2007 đã tăng 95% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 150.000 tấn, trị giá 215 triệu USD. Bộ Thương mại dẫn lời của nhà phân tích Andrea Thompson thuộc CoffeeNetwork cho biết, chính hoạt động xuất khẩu cà phê ồ ạt của Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2007 đã góp phần làm giá cà phê giảm mạnh. Và theo dự báo, xuất khẩu cà phê trong tháng 3/07 của Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng.

Trước tình hình này, Bộ Thương mại đã khuyến cáo doanh nghiệp cần thận trọng khi ký kết các đơn hàng mới, bởi giá cà phê xuất khẩu chỉ giảm trong ngắn hạn do hoạt động bán tháo của các quỹ và giới đầu cơ kinh doanh và một phần do tăng lượng xuất khẩu từ phía doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian tới, giá cà phê sẽ tăng trở lại do 2 vụ động đất mới đây ở đảo Sumatra của Inđônêxia - nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ 2 thế giới, sau Việt Nam - ảnh hưởng tới sản lượng cà phê của nước này và nguồn cung cà phê arabica trên thị trường thế giới được dự báo sẽ thắt chặt vào cuối năm nay do sản lượng cà phê của Braxin giảm theo chu kỳ. Vì thế, khi ký kết đơn hàng, các doanh nghiệp nên xem xét xu hướng tăng giá dài hạn để tránh bị thiệt hại. Còn Hiệp hội Cà phê Việt Nam thì khuyến cáo các nông hộ và nhà cung ứng tiếp tục duy trì sản phẩm cà phê chất lượng cao để củng cố vị trí cà phê Việt Nam, không nên thấy giá cà phê giảm mà bỏ mặc không chăm sóc, gây sụt giảm chất và sản lượng như những năm trước.

Tại thị trường trong nước, giới kinh doanh cà phê dự đoán năm nay, giao dịch mặt hàng này sẽ rất sôi động khi tỉnh Đăk Lăk đưa Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột vào hoạt động. Hiện giá cà phê trong nước đang dao động ở mức 21.500-21.800 đồng/kg. Chủ các doanh nghiệp kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk dự đoán, trong tháng 3 này, giá cà phê vẫn đứng ở mức cao vì thường sau Tết Nguyên Đán, người dân rất hạn chế bán cà phê ra bởi nhu cầu tiêu dùng đã giảm.

 (Nguon tin: TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường