Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ASEAN- Thị trường cung ứng trái cây lớn nhất của Trung Quốc
07 | 09 | 2007
Trong những năm gần đây, Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Quảng Đông đã tiêu thụ một lượng lớn rau hoa quả nhập khẩu từ khu vực ASEAN, trong đó lượng trái cây nhập khẩu của Quảng Đông chiếm tới khoảng 50% tổng lượng trái cây nhập khẩu từ các nước ASEAN của Trung Quốc. Thực tế là ASEAN đã trở thành nhà cung ứng trái cây lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2006 vừa qua.
Từ ngày 1/10/2003, thuế suất xuất nhập khẩu đối với 108 loại rau và 80 loại trái cây của Trung Quốc và Thái Lan đã được giảm xuống 0% trong khuôn khổ thoả thuận Tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc. Chương trình thu hoạch sớm có hiệu lực từ năm 2004, theo đó thuế suất được giảm xuống đối với 500 loại hàng hoá trong đó chủ yếu là hàng nông sản, thuế suất của các mặt hàng này tiếp tục được giảm xuống 0% vào năm 2006. Kể từ khi thuế xuất 0% chính thức được áp dụng cho trái cây xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Thái Lan, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu trái cây từ thị trường này, với lượng nhập tăng trung bình khoảng 100.000 tấn/năm. Cùng với hoạt động xuất khẩu trái cây ngày càng sôi động, ASEAN đã đóng góp một phần đặc biệt quan trọng vào việc đa dạng hoá thị trường trái cây Trung Quốc, đặc biệt là sự góp mặt của nhiều loại trái cây nhiệt đới.
Những trái cây được nhập khẩu từ Thái Lan vẫn đứng trong tốp những trái cây nhập khẩu hàng đầu tại nhiều tỉnh thành Trung Quốc, tiêu biểu như Quảng Đông, một trong những nơi tiêu thụ nhiều trái cây nhập khẩu của nước này. Bên cạnh đó, nhờ hiệu lực của chương trình giảm thuế nhập khẩu trong khuôn khổ chương Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, trái cây từ các nước ASEAN khác cũng được nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc với số lượng ngày càng lớn hơn.
Một điều đáng chú ý là mặc dù giá sản xuất một số loại trái cây ở các nước như Thái Lan và Malaixia cao hơn so với ở Trung Quốc nhưng lại có lợi thế về chất lượng, ví dụ dưa của Malaixia có ruột dày, ngọt và nguồn cung đều đặn bốn mùa. Với những lợi thế vượt trội đó, những loại trái cây này đã trở thành món tráng miệng không thể thiếu ở nhiều cửa hàng và khách sạn của Trung Quốc. Củ khoai sọ nước loại nhỏ chỉ sinh trưởng được ở Malaixia nay cũng đã có mặt tại thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, Philipin là một trong những nước xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa lớn nhất sang Trung Quốc. Đặc biệt, kể từ khi thuế nhập khẩu chuối và dừa từ Philipin được giảm xuống còn 0%, tốc độ tăng lượng nhập khẩu các mặt hàng này từ Philipin đã vượt qua Thái Lan.
 

(Rauhoaquavietnam)Báo cáo phân tích thị trường