Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tuyên Quang: Công ty chè Sông Lô nâng cao chất lượng để hội nhập
02 | 07 | 2007
Ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc Công ty chè Sông Lô (Tuyên Quang) cho biết: "Ngay đầu quý I/2007, UBND tỉnh đã quyết định bổ sung 300 triệu đồng vào nguồn vốn Công ty để đổi mới công nghệ chế biến chè".
Ông cho biết thêm, năm 2006 Công ty đã đạt được kỷ lục doanh thu gần 30 tỷ đồng là nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu giống chè và thực hiện quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 - 2000 và tiêu chuẩn HACCP về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Năm 2007, Công ty chè Sông Lô phấn đấu sản xuất chế biến 1.500 tấn chè thành phẩm, trong đó 60% sản lượng chè được xuất khẩu trực tiếp ra các thị trường quốc tế. Kể từ khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Công ty chè Sông Lô đã xác định phải nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm thì mới có hy vọng có chỗ đứng trên trường quốc tế.

Thuận lợi đến với Công ty chè Sông Lô là vào năm 2005 khi Công ty được Tổ chức Internek (Mỹ) cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Sang năm 2006, ngành chè trong nước gặp nhiều khó khăn như thời tiết khô hạn, giá phân vô cơ tăng cao, diện tích chè kinh doanh bị thu hẹp, sự cạnh tranh nguyên liệu gay gắt... đã làm ảnh hưởng xấu đến tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty. Song với phương châm kinh doanh: nâng cao chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đi đôi với việc hạ giá thành; vừa liên kết hợp tác chặt chẽ với bạn hàng nước ngoài vừa mở rộng thị trường trong nước, đặc biệt ở khu vực nông thôn nên sản phẩm chè của Công ty chế biến đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Sản phẩm chè của Công ty được thị trường các nước khu vực EU, Trung Đông, Châu Á, Nga... ưa chuộng và luôn có đơn đặt hàng số lượng lớn.

Công ty đã đầu tư sửa chữa thiết bị, nhà xưởng chế biến chè xanh để nâng cao công suất và giá trị sản phẩm cho năm 2007, đồng thời trồng mới 45 ha chè giống mới, đầu tư phân hữu cơ cải tạo đất và nâng cao năng suất vườn chè. Thời gian vừa qua, một số sản phẩm chè của Công ty đã đạt Huy chương Vàng như sản phẩm chè Ô Long, Bát Tiên và chè dây túi lọc nên chất lượng của sản phẩm chè bước đầu có thể tạm yên tâm khi Công ty gia nhập sân chơi lớn.

Vùng nguyên liệu của Công ty chè Sông Lô hiện có gần 1.530 ha, trong đó diện tích chè do Công ty quản lý có trên 640 ha, diện tích còn lại là của nhân dân quản lý và sản xuất nên chất lượng chè không đạt tiêu chuẩn để chế biến thành các sản phẩm chè xuất khẩu. Khắc phục tình trạng này, Công ty đã phân công trực tiếp cán bộ kỹ thuật phụ trách từng vùng nguyên liệu, kịp thời đôn đốc, hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc và thu hoạch theo đúng quy trình kỹ thuật. Bên cạnh đó, Công ty chú trọng chọn những giống chè cho năng suất, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng để trồng; xây dựng hàng chục ha chè mẫu, trồng thâm canh năng suất cao theo quy trình tiên tiến bằng giống mới, chất lượng cao phù hợp với nhu cầu thị trường để nhân ra diện rộng./.

 



(Nguon tin: TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường