Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khách hàng đổi chiến thuật mua bán, "chợ" điều cuối năm trầm lắng
12 | 12 | 2018
Hầu hết các nhà xuất khẩu và nhập khẩu hạt điều nhân trên thế giới đã ký đủ hợp đồng cho những tháng đầu năm 2019. Thị trường bước vào giai đoạn yên ắng của mùa lễ tết truyền thống cuối năm 2018.

Thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), thị trường đã ổn định lại một chút khi những người mua lớn ở lại. Tuy nhiên, các giao dịch vẫn còn hạn chế.

Hạt điều nhân loại W320 đang được giao dịch ở mức 3,7 - 3,75 USD/lb. Mức giá này được bán bởi các nhà đóng gói trung bình. Còn các nhà đóng gói hàng đầu thì không có mặt tại thị trường vì họ đã bán một số lượng nhất định cho các lô hàng đến tháng 1.2019.

Với một số nhà đóng gói hàng chất lượng tốt, mức giá W320 có thể lên đến 4 - 4,1 USD/lb ở Mỹ. Một số nhà máy chế biến được chứng nhận BRC (tiêu chuẩn của Hiệp hội các nhà bán lẻ Anh) có thể có được giá tối đa cao hơn một chút so với tuần trước.

Mức tăng giá nhẹ được ghi nhận ở một số thị trường đã khích lệ thêm cho giao dịch nội địa. Nhưng nhìn chung, giá thế giới tuần qua vẫn tương đối ổn định. Tốc độ ký kết hợp đồng mới đang bắt đầu chậm lại.

Theo Vinacas, trong khoảng 1 tháng qua, hầu hết các nhà xuất khẩu và nhập khẩu đã ký đủ hợp đồng cho những tháng đầu năm 2019. Các hoạt động giao dịch đang chuẩn bị cho sự yên tĩnh của mùa lễ tết truyền thống ở khắp nơi.

Cụ thể, từ đầu tháng 12, giá điều nhân tiếp tục sụt giảm. Giá cả có sự khác biệt lớn giữa 2 khu vực thị trường chính là Âu - Mỹ và Trung Quốc.

Tại thị trường Âu - Mỹ, mã hàng tiêu chuẩn W320 đang được giao dịch hiện nay ở mức 3,5 - 3,6 USD/lb cho thời gian giao hàng từ tháng 3 đến tháng 6.2019. Một số ít giao dịch cho thời gian giao hàng nhanh có giá cao hơn ở mức 3,65 - 3,7 USD.

Thị trường trầm lắng và chậm chạp, không có nhiều giao dịch thành công cho thấy lượng điều dự trữ cho mùa tiêu thụ Đông - Xuân đã có đủ. Nhu cầu mua thêm cho giao hàng nhanh không nhiều; không có giao dịch thành công cho mua xa.

Diễn biến trên cũng cho thấy có tâm lý dè dặt của người mua khi đang chờ đợi và kỳ vọng vào chính vụ thu hoạch rộ. Lúc đó giá nhân sẽ còn tụt xuống thấp hơn mức hiện tại.

Đa số khách hàng Âu - Mỹ nhận định rằng giá cho mùa vụ mới từ tháng 3 đến tháng 4.2019 sẽ dao động chút ít ở mức 3,4 USD. Một số ít khác thì tỏ ra bi quan hơn, nhưng không thấp hơn mức 3,40 USD.

Tại Trung Quốc, tuy còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng tuần qua cho thấy nhu cầu và giá cả sụt giảm đáng kể, thị trường không còn sôi động.

Điều này phản ánh nhu cầu mua sắm trữ kho bán cho mùa Tết đã tạm ổn. Hơn nữa, quy định mới của cơ quan hải quan và thuế của Trung Quốc thay đổi. Quy định buộc tất cả phải nhập qua đường chính ngạch và nộp nghĩa vụ thuế nhập khẩu đã làm giá cả hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam cao hơn.

Theo ông Vũ Thái Sơn, Giám đốc Công ty chế biến điều xuất khẩu Long Sơn, hạt điều của Việt Nam sẽ không còn lợi thế cạnh tranh như trước. Việc này cũng ảnh hưởng lớn đến sức mua và tiêu thụ nhân điều Việt Nam tại Trung Quốc.

Giá cả điều nhân và điều rang muối cho Trung Quốc cũng có sự khác biệt tùy theo sự đánh giá nhà cung cấp của khách mua Trung Quốc. Nhà cung cấp tên tuổi, chất lượng và quan hệ mua bán lâu năm thân thiết sẽ có giá tốt hơn.

Theo Vinacas, giá điều loại W320 giao ngay cho Trung Quốc hiện ở mức 8,8 - 9,3 USD/kg FOB tùy nhà cung cấp. Giá điều rang muối còn vỏ lụa trong tầm 8,8 - 9 USD.

Vinacas đưa ra dự báo, giá điều nhân sẽ còn tiếp tục trầm lắng cho đến tháng 3 – 4.2019 khi các nhà rang chiên bất đầu hợp đồng mua hàng cho năm 2019.

Theo ông Phạm Văn Công –  Chủ tịch Vinacas, thị trường năm nay đã cho thấy các nhà rang chiên và tiêu thụ Âu - Mỹ đã áp dụng chiến thuật không mua xa như các năm trước. Điều này đặt ra tình thế khó khăn cho nhà chế biến xuất khẩu Việt Nam; đòi hỏi nhà sản xuất phải thật năng động, tích cực tìm thị trường tiêu thụ điều nhân.

Đồng thời cần có một giải pháp đồng bộ, từ nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng chất lượng vệ sinh ATTP, giao hàng đúng hạn, hoàn thiện chứng từ xuất khẩu nhanh và chính xác, chấn chỉnh dịch vụ hậu mãi,…

Đánh giá chung, đại diện Vinacas cho biết bên cạnh cơ hội lớn, năm 2019 vẫn là một thử thách rất lớn cho các nhà máy chế biến và kinh doanh hạt điều tại Việt Nam.

Trong 11 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu 336.908 tấn hạt điều; trị giá 3,07 tỷ USD (9.112 USD/tấn). Cùng kỳ năm 2017 là 322.524 tấn trị giá 3.21 tỷ USD (9.952 USD/ tấn).

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ