Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Côn trùng ngày càng thu hút sự quan tâm đầu tư chế biến làm thực phẩm và TACN
26 | 12 | 2018
Ngành chế biến côn trùng đang nhanh chóng phát triển nhờ các luồng vốn đầu tư mạnh gần đây. Trong tương lai gần, Rabobank nhận định côn trùng có nhiều tiềm năng trở thành thức ăn thủy sản hơn là thực phẩm. Về dài hạn, nếu người tiêu dùng thực sự ưa chuộng các loại côn trùng, Rabobank cho rằng các sản phẩm thực phẩm từ côn trùng cũng sẽ xuất hiện trên các kệ siêu thị.

Mối quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư đang thúc đẩy tăng trưởng ngành chế biến côn trùng

Các luồng đầu tư gần đây vào ngành chế biến côn trung giúp tăng trưởng sản xuất protein từ côn trùng nhanh hơn. Các khoản đầu tư vào ngành này trong năm 2018 cao hơn 40% tổng giá trị đầu tư trong 4 năm trước đó. Một số trong các khoản đầu tư lớn nhất năm 2018 được trao cho các công ty: AgriProtein chuyên về ruồi đen (BSF), Dutch Protix, và công ty Pháp InnovaFeed, Ynsect chuyên về sâu bột.

Các công ty này là các đại diện nổi bật trong các mô hình kinh doanh, ví dụ dựa trên mối quan hệ đối tác với các tác nhân từ các mối liên kết khác nhau trong chuỗi giá trị hoặc mở rộng nhanh sản phẩm và khu vực địa lý. Các hợp tác này đa dạng từ liên doanh với các công ty kỹ thuật để chế biến, tới hợp tác với các siêu thị hàng đầu để bán các sản phẩm protein động vật có nguồn dinh dưỡng từ côn trung. Một số trong các công ty này cũng cho biết họ đang bán trước một lượng sản phẩm tương lai.

Sản lượng protein côn trùng ước tính tại châu Âu đạt khoảng vài ngàn tấn, và Sàn giao dịch quốc tế côn trùng cho thực phẩm và TACN dự kiến đạt 1,2 triệu tấn đến năm 2025. Sản lượng tăng chủ yếu đến từ số lượng các nhà máy sản xuất lớn sắp sửa đi vào hoạt động cũng như mở rộng khu vực địa lý mà các công ty này hoạt động.

Tiềm năng lớn cho sản xuất thức ăn thủy sản từ côn trùng

Rất nhiều công ty công nghệ côn trùng hiện đang tập trung vào thị trường thức ăn thủy sản, nơi rõ àng có nhu cầu cao đối với các lựa chọn protein chất lượng cao để thay thế bột cá – nguyên liệu độc đáo dành cho công thức thức ăn thủy sản. Các nhà sản xuất cần phải tăng quy mô để đáp ứng nhu cầu liên tục đối với các loại protein côn trung và giảm chi phí sản xuất để thức ăn thủy sản từ côn trùng cạnh tranh được với bột cá và các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, protein từ côn trùng có thể giúp các sản phẩm thủy sản (thực tế là thức ăn thủy sản từ côn trùng giúp giảm sự phục thuộc vào các nguồn nguyên liệu khai tác từ biển hoặc các giá trị dinh dưỡng của loại TACN này) có thể mang lại giá cao hơn. Nếu sản xuất protein từ côn trùng với các chức năng đúng đắn thì sẽ đạt được tính ổn định và sản lượng lớn.

Triển vọng ngắn hạn: tiềm năng cao để làm TACN hơn thực phẩm

Các công ty côn trung cần phải kinh doanh có hiệu quả các sản phẩm của họ và xây dựng niềm tin mạnh hơn từ phía người tiêu dùng thì mới có thể phát triển các sản phẩm thực phẩm từ côn trùng. Mặc dù các loại côn trùng ăn được đáp ứng tất cả các tiêu chí về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và tính bền vững nhưng mức độ chấp nhận của người tiêu dùng hiện nay tại thế giới phương Tây vẫn thấp và thị phần rất nhỏ. Xu hướng tiến tới các thực phẩm tự nhiên và bền vững của người tiêu dùng có thể là một thuận lợi cho tiêu dùng các loại côn trùng như khẩu vị và giá là các yếu tố quyết định. Và khi người tiêu dùng nói chung cởi mở hơn với các sản phẩm protein động vật được sản xuất dựa vào nguồn thức ăn từ côn trùng, thì việc tiêu dùng trực tiếp côn trụng vẫn khiến người ta lưỡng lự. Triển vọng dài hạn cho sử dụng côn trùng làm thực phẩm phụ thuộc vào mức độ chấp nhận ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Các thay đổi về luật pháp có thể mở ra thêm nhiều cơ hội

Tiếp cận nguồn vốn là rất cần thiết cho tăng trưởng của thị trường côn trung và có thể còn tăng trưởng mạnh hơn nếu các rào cản pháp lý được dỡ bỏ. EU có các quy định riêng cho sản xuất và marketing các loại côn trùng làm TACN hoặc thực phẩm. Nguyên liệu TACN làm từ côn trùng cũng được quy định trong các phần quy định riêng.

Cho tới này, quy định cho protein từ côn trùng vẫn rất phức tạp, nhưng tích cực. Đến tháng 7/2017, các quy định của EU đã cho phép các nguồn protein từ côn trùng được sử dụng trong các công thức thức ăn thủy sản. Ngành này kỳ vọng rằng các loại protein từ côn trùng cũng sẽ được sử dụng trong công thức thức ăn chăn nuôi lợn và gia cầm từ giữa năm 2019. Các kỳ vọng khác của ngành trong 2 năm tới là phạm vi cho phép các chất cơ bản trong TACN sẽ được mở rộng. Hiện vẫn khó đánh giá khi nào các cải cách này sẽ được đưa vào luật nhưng khi điều này thành hiện thực, Rabobank cho rằng tăng trưởng ngành côn trùng sẽ còn có tốc độ nhanh hơn hiện nay.

Theo RabobankBáo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ