Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn độ từng bước tăng lượng chè chính thống.
24 | 09 | 2007
Bộ thương mại Ấn Độ đã nhận được đề xuất từ phía các tổ chức công đoàn như INTUC, AITUCS... liên quan đến việc mở lại các vườn chè đã đóng cửa. Hiện Bộ thương mại đang xem xét những đề xuất này.

Trong cuộc hội thảo với Uỷ ban chè và Hiệp hội chè Ấn Độ, ông Jairam Ramesh, Bộ trưởng liên bang phụ trách thương mại cho biết, hiện đang có một kế hoạch dựa theo mô hình Kerala do công ty Kanan Devan Hills Plantation (KDHP) xây dựng với mục đích mở lại khoảng 9 vườn chè đóng cửa. Mô hình trên bao gồm việc sử dụng thay thế diện tích đất trồng chè và khuyến khích công nhân tham gia vào hoạt động quản lý. Công nhân nắm giữ 30% cổ phần của KDHP và Tatas nắm 26%.

Hiện có 20 vườn chè đóng cửa tại bang Kerala, tương đương với khoảng 11.000 hộ gia đình (ảnh hưởng tới khoảng 35.000 người). Mô hình cũng đã được thảo luận với chính quyền bang Bengal để triển khai thực hiện ở bang này. Bang Bengal có 17 vườn chè đóng cửa, ảnh hưởng tới khoảng 50.000 người.

Ông Masudeb Banerjee – Chủ tịch Ủy ban chè cho biết, Ủy ban đang xem xét đề xuất thiết lập một cơ sở dữ liệu địa lý phán đoán từ xa trên diện tích đất không trồng chè, bên cạnh việc trồng cây xen kẽ như các giống cây ngoại lai, gia vị... Thậm chí cao su cũng có thể được trồng để giảm thiểu rủi ro.

Trong các cuộc họp với các Hiệp hội, Bộ trưởng liên bang đã thúc giục ngành chè trình một đề xuất trong vòng một tuần, nhằm mục đích tăng sản lượng hiện tại là 80 triệu kg chè chính thống lên 120 triệu kg trong vòng 5 năm tới.

Bộ trưởng cho rằng, đây là cách duy nhất để Ấn Độ có thể giữ được thị phần trên các thị trường truyền thống như Nga – nước đang chuyển từ chè CTC sang sử dụng chè chính thống.

Phần lớn chè Ấn Độ là chè CTC. Nếu phân chia tiêu thụ chè thế giới thành 60% chè chính thống (có giá đắt hơn) và 40% chè CTC, thì tỷ lệ chè chính thống hiện tại chỉ chiếm 8% trong tổng sản lượng chè của ẤN Độ 930 triệu kg.

Theo thông báo, một đoàn đại biểu của Ủy ban chè (gồm các đại diện của ngành chè) do chủ tịch Ủy ban dẫn đầu sẽ đến thăm Ai Cập trong tuần tới để thiết lập một trung tâm xúc tiến và tiếp thị chè Ấn Độ tại Cairo, chủ yếu để phát triển thị trường.

Được biết, khối lượng xuất khẩu chè của Ấn Độ sang Ai Cập trong năm 2006 đạt khoảng 2,5 triệu kg (so với mức gần như 0 trong năm 2005). Trung tâm xúc tiến tiếp thị chè phát triển trên mô hình PPP, sẽ do khu vực tư nhân điều hành, trong năm đầu tiên Ủy ban chè sẽ chịu 75% chi phí thuê nhà và sau đó sẽ giảm dần.

Kế hoạch đấu giá điện tử để giao dịch chè hiện đang được tiến hành và dự kiến sẽ đi vào hoạt động ở mức tối đa vào tháng 11 năm nay, hiện một công ty tư vấn quốc tế đang được chỉ định quản lý hệ thống đấu giá này. Một ủy ban do ông Percy Siganporia của công ty Tata Tea đã được thiết lập để giám sát hoạt động giao dịch.

Lễ hội chè quốc tế

Lễ hội chè quốc tế Ấn Độ hai năm một lần sẽ được tổ chức tại Guwahati trong 3 ngày 16-18/11, và sự kiện trung tâm sẽ diễn ra tại Jorhat.

 (Nguon tin: blonnet)
Báo cáo phân tích thị trường