Sản lượng cà phê Ethiopia dự kiến sẽ lên đến 7,35 triệu tấn trong niên vụ 2019 - 2020, tăng 1,4% so với niên vụ trước. Xuất khẩu chỉ chiếm hơn một nửa tổng sản lượng và dự báo sẽ tăng 0,5% trong niên vụ 2019 - 2020 lên mức 4 triệu bao. Cà phê là nông sản xuất khẩu quan trọng nhất của Ethiopia.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết các nhà xuất khẩu Ethiopia đang phải đối mặt với nhiều qui định mới từ chính phủ trong đó có lệnh cấm đối với một số nhà xuất khẩu những tháng gần đây do vỡ nợ hợp đồng và tích trữ cà phê.
Tuy nguồn cung cà phê năm 2019 dồi dào hơn nhờ diện tích trồng tăng, lượng mưa lớn hơn và tỉ lệ sâu bệnh giảm, USDA dự báo năng suất thu hoạch chỉ đạt 0,82 tấn/ha, thấp hơn mục tiêu 1,1 tấn/ha của chính phủ Ethipoia.
Sản xuất cà phê tiếp tục gặp nhiều khó khăn hơn do nông dân chuyển sang các cây trồng khác.
“Một trong những thách thức lớn mà ngành cà phê Ethiopia đang phải đối mặt là nhiều nhà sản xuất cà phê, chủ yếu đến từ miền đông nước này đang chặt bỏ cây cà phê và thay thế chúng bằng cây khát, một loài cây có tính kích thích”, USDA cho biết.
Trong khi đó, nhu cầu nội địa của người tiêu dùng cà phê hàng đầu châu Phi dự kiến vẫn duy trì mạnh mẽ. USDA ước tính mức tiêu thụ của người dân Ethiopia sẽ tăng 2,4% trong niên vụ 2019 - 2020 so với niên vụ 2018 - 2019.