Trung Quốc là nước nuôi lợn lớn nhất thế giới. Theo số liệu của FAO, Trung Quốc sở hữu hơn một nửa số lợn nuôi trên toàn thế giới, với khoảng 500 triệu con. Còn theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), số lợn nuôi ở Trung Quốc là 433 triệu con.
Các nhà phân tích của Ngân hàng Rabobank cho biết, đến thời điểm này, do dịch tả lợn Châu Phi, số lợn đang có ở Trung Quốc đã giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm này cao hơn nhiều so với mức đánh giá chính thức là 15% đến 26%. Số liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy tổng số lợn nuôi của nước này trong 6 tháng đầu năm 2019 là 347,6 triệu con, tức là thấp hơn 60 triệu con (15%) so với cùng kỳ năm ngoái. Còn số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc (MARA), cho thấy, số lợn nuôi tính ở thời điểm tháng 6/2019 đã thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lợn nái giảm 26,7%.
Về sản lượng thịt lợn Trung Quốc năm 2019, Rabobank dự báo sẽ giảm 25% so với năm 2018. Sở dĩ mức độ giảm sản lượng thịt lợn cả năm nay thấp hơn mức giảm số lượng lợn là vì trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có rất nhiều lợn được giết mổ ở nước này để “chạy dịch”. Ngân hàng này cho rằng sản lượng thịt lợn Trung Quốc năm 2020 sẽ giảm tiếp 15%.
Do ảnh hưởng của Dịch tả lợn Châu Phi, nguồn cung thịt lợn ở Trung Quốc trở nên khan hiếm, giá thịt lợn tại nước này trong 6 tháng đầu năm 2019 diễn biến theo xu hướng tăng mạnh. Lợn hơi từ mức trung bình 13,9 CNY/kg đầu năm 2019 tăng lên 17,04 CNY/kg vào tháng 6/2019 (tăng khoảng 22%). Nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc gia tăng đã đẩy giá thịt toàn cầu tăng 3% trong tháng 4/2019 so với tháng 4/2018, khiến chỉ số giá thực phẩm của FAO tăng theo. Nhập khẩu thịt lợn vào Trung Quốc tháng 5/2019 cao kỷ lục, với 556.276 tấn thịt và nội tạng, tăng khoảng 45% so với tháng 5/2018, đưa tổng lượng thịt lợn nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm lên 2,2 triệu tấn, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo MARA, giá thịt lợn bán buôn trung bình trong tháng 6/2019 tại Trung Quốc đại lục đã tăng 29,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 21,59 CNY (khoảng 3 USD/kg). MARA nhận định nguồn cung thịt lợn bị thắt chặt sẽ khiến giá tiếp tục tăng trong những tháng tới.
Giá thịt lợn ở Hongkong (Trung Quốc) cũng tăng mạnh theo. Ngày 14/7/2019, có thời điểm giá lên tới hơn 4.400 HKD/picul (1 picul = khoảng 60 kg), cũng là mức cao lịch sử. Mặc dù sau đó giá giảm nhẹ, xuống trung bình 2.557 HKD/picul, song mức đó vẫn cao hơn tới 60% so với 1.600 HKD/picul hồi tháng 5/2019.
Do số lợn và sản lượng thịt lợn giảm mạnh, giá thịt lợn tại Trung Quốc trong 6 tháng cuối năm 2019 có thể tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước, lên mức cao kỷ lục lịch sử. Đó là dự báo của ông Tang Ke (một vụ trưởng thuộc MARA), đưa ra mới đây. Một dự báo của Ngân hàng Nomura thì cho rằng trong 6 tháng tới giá thịt lợn tại Trung Quốc có thể tăng thêm 40%.
Điều đáng chú ý là ngành công nghiệp chăn nuôi ở Trung Quốc có thể mất hơn 5 năm để phục hồi đàn lợn về trước thời điểm bùng phát dịch tả lợn Châu Phi, vì những thách thức liên quan đến giải pháp ngăn ngừa bệnh và thiếu vốn để tái sản xuất đàn lợn.
Thịt lợn từ lâu đã là loại protein động vật phổ biến nhất tại Trung Quốc, chủ yếu nhờ tính đa dụng và lợi thế về giá. Trung Quốc hiện tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới, chiếm tới 50% mức tiêu thụ toàn cầu, và có tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) khoảng 1%. Tổng lượng thịt lợn tiêu thụ năm 2016 của Trung Quốc là 54,5 triệu tấn.