Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Người mua 'hết hồn' vì giá thịt heo tăng kỷ lục
06 | 10 | 2019
Giá thịt heo tại thị trường TPHCM đã có mức tăng rất mạnh trong vài ngày qua. Mỗi ký thịt heo bán ở chợ có mức tăng đến 10.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Phương, tiểu thương bán thịt heo trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 11, quận 3) cho biết, thịt heo đã tăng giá mạnh trong mấy ngày qua. Bắt đầu từ ngày 6/10.

Giá thịt ba rọi đang ở mức 90.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg. Thịt đùi, thịt cốt lết giá 80.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg. Chân giò 75.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg.

“Giá thịt tăng đột ngột quá, tôi cũng bất ngờ. Mấy chỗ bỏ sỉ thịt báo giá đang tăng thì tôi cũng phải tăng giá bán và nhờ khách hàng thông cảm thôi. Thịt heo tăng cả 10.000 đồng/kg nên nhiều người mua họ khó chịu đó”, chị Phương nói.

Theo chị Phương, mặc dù giá tăng nhưng lượng thịt heo tiêu thụ tại sạp của chị vẫn ổn định. Mỗi ngày, sạp thịt heo này bán ra thị trường khoảng 200kg.

Bà Trần Thị Bảy (ngụ quận 3) chia sẻ, hôm nay đi chợ, bà khá bất ngờ với giá thịt heo. Bà mua 1kg thịt ba rọi và 2kg chân giò hết 240.000 đồng.

“Trước đây, mua từng đó thịt chỉ mất 220.000 đồng. Vậy mà sau vài ngày đã mất thêm 20.000 đồng”, bà Bảy giãi bày.

Tại các siêu thị, giá thịt heo không có nhiều biến động nhưng vẫn ở mức cao hơn so với giá chợ.

Cụ thể, chân giò giá 90.000 đồng/kg, chân giò rút xương 105.000 đồng/kg, thịt File 135.000 đồng/kg, cốt lết 101.000 đồng/kg, thịt đùi 100.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 160.000 đồng/kg…

Người mua 'hết hồn' vì giá thịt heo tăng kỷ lục - Ảnh 2.

Giá thịt heo ở các siêu thị không có nhiều biến động nhưng vẫn ở mức cao hơn khá nhiều so với giá chợ. Ảnh: Đại Việt

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, đại diện lò mổ heo lớn nhất tại TPHCM thì giá heo hơi đưa vào lò đang tăng nên giá bán heo mảnh cũng tăng.

Hiện nay, giá heo mảnh bán lẻ đang ở mức 67.000 – 70.000 đồng/kg. Trong khi đầu tuần trước, giá heo mảnh chỉ ở mức 60.000 – 63.000 đồng/kg.

“Mới rồi bị nạn dịch tả heo Châu Phi nên người dân hạn chế nuôi heo và ít tái đàn khiến nguồn cung thịt giảm. Lượng heo đưa về lò mổ của tôi cũng giảm từ 20 - 30% so với trước đây. Trong khi nhu cầu mua thịt heo của người dân thì vẫn tăng mạnh. Việc nguồn cung giảm nhưng nguồn cầu vẫn tăng đã khiến giá heo tăng lên trong những ngày qua”, bà Thắm nói.

Cũng theo nhiều chuyên gia nông nghiệp tại TPHCM, ngoài nguyên nhân nói trên thì việc một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tăng giá bán heo hơi cũng đang khiến giá thịt heo trên thị trường “leo thang”.

Ngoài ra, thông tin thị trường Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại cho việc mua heo sống cũng là nguyên nhân dẫn đến giá thịt heo tăng đột biến trong những ngày qua.



Theo báo Dân Trí
Báo cáo phân tích thị trường