Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng thịt heo của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 16 năm trong 2019
28 | 01 | 2020
Mặc dù sản lượng thịt heo năm 2019 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm, thiệt hại vì dịch tả heo châu Phi không lớn như dự đoán của một số chuyên gia.

Dữ liệu chính thức từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết quốc gia châu Á đã sản xuất 42,55 triệu tấn thịt heo trong 2019, giảm 21,3% so với năm 2018 và là mức sản lượng thấp nhất kể từ 2003.

Dịch tả heo châu Phi, một loại virus không thể chữa được, giết chết gần như 100% những con heo nhiễm dịch nhưng không gây hại cho con người, đã xuất hiện tại Trung Quốc vào năm 2018 và lan sang các trang trại trên khắp đất nước.

Giá thực phẩm của Trung Quốc đã tăng vọt khi chi phí thịt heo tăng lên trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung, đẩy lạm phát của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lên gần mức cao nhất trong 8 năm.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc báo cáo đàn heo trên cả nước đã giảm 41% trong tháng 10/2019 so với một năm trước nhưng tăng 2% trong tháng 11/2019. Dữ liệu đó không công bố tổng số lượng heo.

NBS cho biết đàn heo của Trung Quốc đã giảm 27,5% so với một năm trước đó xuống còn 310,41 triệu con vào cuối tháng 12/2019. Con số này tăng so với 306,75 triệu con đã báo cáo trong 9 tháng đầu năm ngoái.

Theo Reuters, một số nhà phân tích và người trong ngành đã tranh cãi về việc chính phủ không công bố chính thức về qui mô đàn, cho rằng sự suy giảm là lớn hơn.

NBS cũng báo cáo số lượng heo thịt bị giết mổ trong năm ngoái đã giảm 21,6% xuống còn 544,19 triệu con.

Rabobank dự báo vào tháng 11/2019 rằng sản lượng thịt heo Trung Quốc sẽ giảm 25% trong năm 2019 xuống còn khoảng 40,5 triệu tấn, và giảm thêm 10 - 15% vào năm 2020.

Chính quyền Bắc Kinh đã tìm cách ổn định giá bằng cách giải phóng hàng trăm ngàn tấn thịt heo đông lạnh từ kho dự trữ. Nhập khẩu cũng tăng mạnh, với lượng thịt heo cập cảng tháng 12/2019 tăng gần hai lần khối lượng thu mua từ thị trường quốc tế những tháng trước đó.

Tổng sản lượng thịt gồm thịt heo, thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm đã giảm 10,2% trong năm 2019 xuống còn 76,49 triệu tấn, dữ liệu của NBS chỉ ra.

Sản lượng thịt bò tăng 3,6% lên 6,67 triệu tấn trong khi sản lượng thịt gia cầm tăng 12,3% lên 22,39 triệu tấn.



Vietnambiz.vn
Báo cáo phân tích thị trường