Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nâng chỉ tiêu xuất khẩu gạo lên 5 triệu tấn?
03 | 10 | 2007
Xuất khẩu gạo đang được giá, nếu nguồn cung trong nước đang tăng mạnh... Việc nâng mục tiêu xuất khẩu gạo lên 5 triệu tấn có thể sẽ được tính đến.

Tuy nhiên, việc tăng chỉ tiêu xuất khẩu gạo chỉ được tính đến trong quý 2 khi vụ thu hoạch Đông Xuân chính thức kết thúc, nếu được mùa, đủ nguồn cung cho xuất khẩu thì việc tăng chỉ tiêu sẽ được Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn trình Chính phủ xem xét.

Nguồn tin từ Vụ Xuất nhập khẩu - Bộ Thương mại cho biết, xuất khẩu gạo từ đầu năm đến nay khá thuận lợi về thị trường và giá cả. Do nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh từ các nước, đơn giá xuất khẩu gạo của Việt Nam trong quý I tăng hơn từ 40 - 45 USD/tấn so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chỉ còn thua gạo xuất khẩu của Thái Lan từ 5 - 10 USD/tấn.

Bộ Thương mại nhận định, với giá gạo xuất khẩu như hiện nay, nếu chỉ thực hiện ở mức 4 - 4,5 triệu tấn thì giá trị kim ngạch xuất khẩu gạo cũng có thể đạt mức bằng và cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, cũng trong 3 tháng đầu năm, tình hình xuất khẩu chung chưa đạt như mong muốn và có thể gây khó khăn cho việc hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu gần 47 tỷ USD. Vì thế, nếu tăng xuất khẩu gạo sẽ là nhân tố góp phần hoàn thành mục tiêu xuất khẩu.

Tính đến hết tháng 3/2007, xuất khẩu gạo vẫn là một trong các mặt hàng xuất khẩu chủ lực bị giảm. Tuy nhiên, triển vọng trong thời gian tới là rất khả quan vì đến nay cả nước đã ký kết được 3 triệu tấn gạo các loại, trong đó có nhiều hợp đồng xuất khẩu có giá cả tốt và khối lượng lớn sang các thị trường truyền thống như Philippin, Inđônêxia, Cuba, Malaysia, Nhật Bản...

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2006 thắng lợi với kim ngạch vượt 1 tỷ USD. Tuy nhiên, vào cuối năm, sản xuất lúa gạo gặp khó khăn do dịch bệnh và Chính phủ đã phải tạm ngừng xuất khẩu gạo. Việc này đã ảnh hưởng nhiều đến kim ngạch xuất khẩu những tháng đầu năm 2007.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã có nhiều thuận lợi, dịch bệnh đã được không chế, vụ Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long được mùa. Trong khi đó, với số hợp đồng đã ký so với mục tiêu xuất khẩu gạo đã được Chính phủ phê duyệt thì còn khoảng hơn 1 triệu tấn gạo nữa là hoàn thành. Vì vậy, khả năng tăng chỉ tiêu xuất khẩu gạo có thể được tính đến.Theo VNN
Báo cáo phân tích thị trường