Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông dân trồng cà phê Việt Nam được cảnh báo về triển vọng thị trường khó khăn
12 | 03 | 2020
Giá cà phê giảm mạnh và một số nông dân và một bộ phận nông dân đang từ bỏ sản xuất do các vấn đề liên quan đến biến động giá và mất cân đối cung – cầu. Giá cà phê Robusta đã giảm 4 – 5,8% trong ngày 31/1/2020 so với ngày 31/12/2019.

Mức giá cà phê Robusta ghi nhận thấp nhất ở mức 30.300 đồng/kg tại huyện Bảo Lộc và Di Linh của tỉnh Lâm đồng, trong khi mức giá cao nhất ghi nhận ở mức 30.900 đồng/kg tại huyện Đăk Hà của tỉnh Kon Tum và huyện Cu Mgar của tỉnh Đắc Lắk. Tại các nhà kho ở  thành phố Hồ Chí Minh, giá cà phê Robusta R1 giảm 5% xuống còn 32.300 đồng/kg.

Xuất khẩu cà phê giảm cả về lượng và giá trị. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong năm 2019, xuất khẩu cà phê Robusta Việt Nam đạt 1,54 triệu tấn, trị giá 2,33 tỷ USD, giảm 3,9% về lượng và 15,2% về giá trị so với năm 2018. Mặc dù Đức vẫn là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam (239.700 tấn trong năm 2019, giá trung bình tăng 0,4% lên 1.487 USD/tấn, giá trị đạt 356,49 triệu USD), giá trị nhập khẩu vẫn giảm 11,5% so với năm 2018.

Việt Nam chỉ có thể tăng xuất khẩu cà phê chế biến (41.580 tấn, trị giá 199,6 triệu USD, tăng 10,2% về lượng và 5,6% về giá trị so với năm 2018). Hy vọng rằng giá cà phê sẽ phục hồi trong năm 2020 khi nhu cầu tăng do người tiêu dùng thay đổi thói quen và dân số tăng, có thể sẽ không thành hiện thực.

Xuất khẩu cà phê tháng 1/2020 tiếp tục giảm mạnh so với tháng 12/2019 và cùng kỳ năm 2019 xuống còn 140.000 tấn trị giá 245 triệu USD, giảm 25,6% về lượng và 25,2% về giá trị so với tháng 12/2019, giảm 30,3% về giá trị so với tháng 1/2019. Giá xuât kshẩu trung bình trong tháng 1/2020 đạt 1.751 USD/tấn, tăng 0,6% so với tháng 12/2019 và 0,4% so với cùng kỳ năm 2019. Một số nhà chế biến quyết định giữ hàng và chờ cho tới khi giá tăng , trong khi phần lớn nông dân hoặc giảm diện tích trồng cà phê hoặc bán vườn với mức giá thua lỗ.

Là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, Việt Nam đặt mục tiêu đạt giá trị xuất khẩu hơn 3 tỷ USD. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng kế hoạch này không thể triển khai thành công trong ngắn hạn. Giá bán đang thấp hơn chi phí sản xuất, buộc người sản xuất phải giảm đầu tư, giảm diện tích trồng, dẫn tới giảm sản lượng. Bộ NNPTNT báo cáo cho hay diện tích trồng cà phê năm 2019 đạt 692.000ha và dự báo giảm xuống 600.000ha với năng suất trung bình đạt 2,7 – 2,9 tấn/ha.

Theo VNS



Báo cáo phân tích thị trường