Giá bán lẻ thịt heo vẫn 'bình chân như vại'
Ngay sau thông tin các doanh nghiệp lớn cam kết đưa giá heo hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4, đồng thời lộ trình đến cuối quí II và quí III sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg, nhiều người tiêu dùng đã hào hứng và tin rằng giá thịt heo tại chợ, siêu thị cũng sẽ giảm.
Tuy nhiên, thịt heo tại chợ và siêu thị vẫn tiếp tục neo ở mức giá cao.
Khảo sát tại các chợ trên địa bàn TP HCM, giá thịt heo vẫn đang ở mức 140.000 - 220.000 đồng/kg như thịt ba rọi rút sườn 210.000 - 220.000 đồng/kg, sườn non 200.000 đồng/kg, ba chỉ 180.000 đồng/kg, thịt nạc mông 150.000 đồng/kg, giò trước 110.000 đồng/kg,…
Theo phản ánh của tiểu thương, giá bán tại chợ không thay đổi theo chiều hướng giảm do giá heo mua vào vẫn như trước.
Đặc biệt ghi nhận tại một số siêu thị, giá thịt heo vẫn ở mức 222.000 đồng/kg sườn non, nạc mông 182.000 đồng/kg, nạc thăn 190.000 đồng/kg, thịt đùi 163.000 đồng/kg, thịt ba rọi 179.000 đồng/kg, loại thịt ba rọi rút sườn có có giá 250.000 đồng/kg...
Theo chia sẻ của một số bà nội trợ, dù rất muốn mua được giá thấp nhưng cho đến nay giá thịt heo vẫn không có nhiều thay đổi. Chị Yến (quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết hôm nay chị đi chợ (chợ Xóm Mới, quận Gò Vấp, TP HCM) giá thịt ba rọi, nạc vai đang ở mức 160.000 - 170.000 đồng/kg, sườn 170.000-180.000 đồng/kg, thịt mông 140.000 đồng/kg.
Trước đó, ngày 1/4, khi nghe tin giá heo bắt đầu giảm, chị có ghé vào chợ mua nửa kg sườn với giá 85.000 đồng, tương đương với 170.000 đồng/kg, mức giá này vẫn như mọi ngày.
Thực tế sau gần 1 tuần (từ ngày 1/4) các công ty chăn nuôi lớn hứa điều chỉnh giảm xuống 70.000 đồng/kg, giá heo hơi trên cả 3 miền sau hai hôm giảm nhẹ đã chững giá và neo mức khá cao, chưa thấy dấu hiệu giảm theo giá cam kết.
Cụ thể, giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay ngày 7/4 ghi nhận địa phương vẫn đang neo giá heo hơi cao nhất nước 80.000 đồng/kg là Yên Bái. Ở các tỉnh còn lại trong khu vực phía bắc, giá dao động từ 76.000 - 78.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá heo hơi cũng không thua kém, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh và TP HCM vẫn giữ mức giá heo hơi cao nhất vùng với 79.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại, tập trung miền Tây Nam bộ, giá heo hơi dao động 70.000 - 78.000 đồng/kg.
Tại miền Trung và Tây nguyên, giá heo hơi từ giữa tuần trước đến nay chững lại, dao động 70.000 - 79.000 đồng/kg, ngang mức giá của miền Nam, không có nhiều biến động.
Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) các công ty chăn nuôi như GreenFarm Asia, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Dabac ở Việt Nam, Công ty TNHH Dinh dưỡng Quốc tế Việt Đức đã có văn bản thông báo đưa giá heo hơi thương phẩm xuất chuồng về mức 70.000 đồng/kg.
Các công ty như Japfa, Hòa Phát, CP Nông nghiệp BAF… tuy chưa có thông báo giảm giá nhưng đã cam kết với Chính phủ tại cuộc họp ngày 31/3 sẽ đưa giá heo hơi về 70.000 đồng/kg từ tháng 4.
Điểm nghẽn ở khâu trung gian?
Các doanh nghiệp cho rằng việc giảm giá thịt heo không chỉ dựa vào mỗi doanh nghiệp chăn nuôi mà phải có biện pháp đồng bộ từ chuồng trại tới siêu thị, chợ bán lẻ, như vậy mới có hiệu quả trong việc giảm giá.
Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc CTCP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, chia sẻ tại cuộc họp giữa Bộ NN&PTNT và các doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn hồi cuối tháng 3 rằng mặc dù C.P và một số doanh nghiệp chăn nuôi đã điều chỉnh hạ giá bán heo hơi nhưng trên thực tế, người tiêu dùng lại chưa được hưởng lợi, vấn đề là ở khâu trung gian.
"Với giá bán heo hơi ở mức 75.000 đồng/kg, nếu giết mổ, bán tới tay người tiêu dùng thì mức giá thịt heo chỉ khoảng xoay quanh 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên trên thực tế, hiện giá thịt heo bình quân trên thị trường bán tới tay người tiêu dùng hiện vẫn quá cao, tới 140.000 đồng/kg", ông Tuấn phản ánh.
Thực trạng này cho thấy khâu trung gian hiện nay vẫn đang chiếm tỉ lệ lợi nhuận quá cao và cần phải có cơ chế để quản lí, hạn chế bớt khâu trung gian. Bởi khâu trung gian không chỉ khiến giá bán heo hơi từ trang trại tới tay người tiêu dùng chênh lệch, mà còn khiến Nhà nước thất thoát nguồn thuế thu nhập doanh nghiệp…
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, thương lái sau khi mua và vận chuyển heo ra khỏi cổng của các doanh nghiệp, thương lái có thể bán với giá cao hơn 10.000 đồng/kg heo hơi.
Nhiều người tiêu dùng cho rằng giảm giá heo hơi chỉ có lợi cho thương lái trong khi người chăn nuôi và người tiêu dùng thực tế khó được hưởng lợi.
"Thay vì cam kết giảm giá đầu nguồn thì cơ quan quản lí nên yêu cầu giá đầu ra với mức giá phù hợp thì may ra người dân mới có thể mua được thịt heo giá tốt, bằng không chắc chỉ "lên ti vi mà mua" như những ngày qua mọi người đang bàn tán", chị H. (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) bày tỏ.
Một số người chăn nuôi cho rằng hiện nay thương lái không dễ tiếp cận với heo giá 70.000 đồng/kg của công ty nên đang ráo riết kiếm heo trong dân. Với mức giá 70.000 đồng/kg công ty sẽ đưa vào lò giết mổ của họ và tự bán thay vì thông qua thương lái. Ngoài ra, heo trong dân cũng không nhiều nên giá heo vẫn chưa thể hạ nhiệt khi đến tay người tiêu dùng.
Ông Đ. chủ trang trại heo ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cho biết ngày 1/4 vừa rồi, trại của ông vừa xuất bán một lứa với giá 70.000 đồng/kg. Giá bán ông dựa vào giá của các công ty chăn nuôi lớn bán ra như CP đưa ra giá 70.000 đồng/kg heo hơi.
Tuy nhiên, đến hôm nay giá heo hơi lại tăng lên 72.000 - 73.000 đồng/kg, có nơi giá vẫn mức 75.000 đồng/kg.
Trong khi đó, một thương lái chia sẻ: "Mua được giá heo hơi 70.000 đồng/kg từ CP rất ít, nhiều nhất chỉ 40%, còn lại mua ngoài giá cao hơn nhiều, mà mua qua khâu trung gian với giá 75.000 - 76.000 đồng/kg, nên giá chở ra chợ đầu mối cũng phải 78.000 đồng/kg".
Theo Kinh tế & Tiêu dùng