Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rabobank dự báo nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc sẽ tăng 67% trong năm 2020
10 | 04 | 2020
Nguyên nhân Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu thịt heo là để bù đắp cho nguồn cung thiếu hụt trong năm 2019 do dịch tả heo châu Phi hoành hành tại quốc gia đông dân này.

Số liệu của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết giá heo nạc giao tháng 4/2020 thị trường Chicago, Mỹ biến động tăng trong tháng qua với mức tăng 2,3 UScent/lb lên 64,575 UScent/lb, tương đương 32.946 đồng/kg.

Giá thịt heo tăng do nhu cầu thịt tại các cửa hàng tạp hóa có thể sẽ vượt quá nguồn cung khi đại dịch COVID-19 gây hoang mang cho người mua hàng. 

Tại Trung Quốc, Chính phủ đang thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm thúc đẩy nguồn cung như: tăng trợ cấp để tái đàn, giải phóng kho dự trữ thịt heo đông lạnh và tăng cường nhập khẩu thịt heo.

Mặc dù vậy, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới ngành chăn nuôi gia cầm của Trung Quốc. Đặc biệt, các biện pháp phong tỏa trong thời gian qua tại Trung Quốc dẫn đến tình trạng khan hiếm thức ăn chăn nuôi.

Ngân hàng Rabobank dự báo nguồn cung thịt heo toàn cầu tiếp tục giảm tới 10% trong năm 2020, sau khi đàn heo giảm kỉ lục trong năm 2019. Sản lượng thịt heo tại Trung Quốc đã giảm hơn 20% trong năm 2019 do dịch tả heo châu Phi (ASF). Năm 2020, sự bùng phát của dịch COVID-19 sẽ khiến thị trường thịt biến động mạnh.

Rabobank dự báo, sản lượng thịt heo của Trung Quốc sẽ giảm thêm 15% - 20% trong năm 2020. Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc dự báo sẽ tăng 67%, để bù cho nguồn cung thiếu hụt trong năm 2019.

Để thúc đẩy nhập khẩu đáp ứng nhu cầu trong nước, Trung Quốc đã ra chính sách giảm thuế 80 mặt hàng thực phẩm, trong tổng số trên 800 mặt hàng, trong đó mức thuế đối với thịt heo đông lạnh đã giảm từ 12% xuống 8%.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng



Báo cáo phân tích thị trường