Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự đoán bất ngờ về ngành điều Việt tại hội thảo đột xuất ở Ấn Độ
17 | 04 | 2020
Hội thảo trực tuyến đột xuất về hạt điều thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 do tạp chí CashewInfo tổ chức mới đây, đánh giá Việt Nam có thể được hưởng nhiều lợi thế do Covid-19 đang hoành hành ở Ấn Độ.

Hội thảo có gần 200 người chủ yếu là Ấn Độ, các nước trồng điều và các nhà buôn điều thô. Rất ít các nhà buôn điều nhân tham dự.

Ngành điều của Ấn Độ bị xáo trộn

Hội thảo cho biết vụ mùa của Ấn Độ vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, việc cách ly và cấm di chuyển ở Ấn Độ để hạn chế lây lan Covid-19 đã gây những xáo trộn và ảnh hưởng nhất định đến ngành điều nước này cũng như của thế giới nói chung.

Trước mắt, công tác thu hoạch điều thô của Ấn Độ bị chậm lại, khâu chế biến điều nhân cũng bị đình trệ theo.

Ấn Độ là nước tiêu thụ điều nhân lớn nhất thế giới. Trong thời gian dịch bệnh, do cách ly ở nhà thời gian dài nên tiêu thụ điều nhân nội địa tại Ấn Độ giảm. Theo đó, lượng tiêu thụ điều nhân toàn cầu năm 2020 sẽ bị giảm theo.

Các doanh nhân Ấn Độ và các nhà khoa học tham dự hội thảo cho rằng, kinh tế Ấn Độ cần phải mất 3-6 tháng nữa để phục hồi. Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của ngành điều nói chung.

Với việc cách ly hiện tại, người mua điều nhân trên thế giới nếu có nhu cầu sẽ chuyển sang mua nhân điều của Việt Nam. Do vậy, Việt Nam sẽ hưởng lợi trong xuất khẩu điều nhân, CashewInfo cho biết.

Với hạt điều thô, nhiều đại biểu cho rằng giá điều thô ở Tây Phi có yếu tố chính trị. Cụ thể, bầu cử ở Bờ Biển Ngà sẽ diễn ra trong năm nay nên chính phủ nước này thể hiện nhiều động thái quan tâm đến nông dân.

Họ đã loan báo sẽ mua hỗ trợ với giá tốt cho 200.000 tấn điều thô nhằm ổn định thị trường và giữ giá. Ngay sau thông tin này, giá điều thô Bờ Biển Ngà đã nhích lên 50-70 USD/tấn so với trước đây.

Tuy nhiên, các thương nhân nhận định, dù có hỗ trợ thì trước sau chính phủ cũng phải bán ra theo giá thị trường bởi thị trường điều nhân vẫn sẽ quyết định giá điều thô.

Nhìn chung, các chuyên gia đều dự đoán, Tây Phi năm nay được mùa nhưng với việc Ấn Độ bị cách ly không cho sản xuất nên sẽ ảnh hưởng tới tiêu thụ điều thô của Tây Phi. Trước mắt, Việt Nam đang hưởng lợi thế trong mua điều thô, bán điều nhân vì Ấn Độ ngừng sản xuất và xuất khẩu.

Phản ứng thận trọng với thông tin trên, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, Covid-19 sẽ chưa thể kết thúc sớm và còn tác động tiêu cực đến kinh tế và sức mua toàn cầu. Ngành điều thế giới và cả Việt Nam có thể sẽ gặp khó khăn trong khó khăn chung này.

Ngành điều trong nước: Một số nhà máy đã phải đóng cửa

Đánh giá về  thị trường điều thô, Vinacas cho biết ở Việt Nam và Campuchia, giá đang tăng lên nhưng người mua lại ít. Tình hình cũng diễn ra tương tự ở châu Phi khi nhiều người mua đang tìm kiếm hạt điều thô châu Phi làm giá tăng lên. Tuy nhiên vẫn ít có thương nhân chào hàng.

Với điều nhân, Vinacas cho biết, giá trong nước tăng so với giá giao dịch xuất khẩu vì nhiều nhà chế biến nhỏ phải đóng cửa nhà máy. Trong đó, một số nhà máy đóng cửa do tổn thất, không thể tạo ra sự cân bằng giữa hạt nhân và điều thô.

Nhiều nhà chế biến ở quy mô gia đình đã phải đóng cửa do thiếu điều kiện đảm bảo phòng ngừa Covid-19 cho công nhân. Điều này cũng góp phần làm nguồn cung trong nước ít hơn trong khi một số nhà xuất khẩu lại cần thực hiện hợp đồng của họ.

Tình hình tương đối ổn hơn ở những nhà chế biến có quy mô trung bình hoặc lớn. Bản thân các nhà máy này cũng đang cẩn thận trong việc mua điều thô vì lo ngại tình hình hạt điều không tốt trong năm nay. Chỉ những nhà chế biến hàng đầu, có nhiều hợp đồng chuyển tiếp vẫn đang cố gắng giữ nhiều điều thô nhất có thể.

Hiện tại, nhiều người mua ở EU đã đến và mua hạt điều mã W320 cho kì giao hàng từ tháng 7 đến tháng 9 với giá chỉ 2,92 USD/kg. Người mua ở Mỹ thì không có nhiều giao dịch và thậm chí còn trả giá thấp hơn người mua ở EU. Hiện tại vẫn chưa có nhiều người bán cho các đối tác này.

Tại thị trường Trung Quốc, các giao dịch hạt điều vẫn yên tĩnh, xuất khẩu qua thương mại biên giới còn rất chậm do việc ngăn chặn dịch Covid-19 được áp dụng nghiêm ngặt. Xuất khẩu qua đường biển vẫn bình thường nhưng chỉ có một số công ty lớn ở Trung Quốc mới có thể mua theo cách này.

Theo Vinacas, do giá điều nhân từ thị trường phương Tây không tăng nhiều trong khi giá điều thô tăng, nên nhiều người mua muốn tiếp tục chờ hoặc chỉ mua một số lượng rất nhỏ để trang trải cho các hợp đồng đã có trước đây.

Sẽ có rủi ro cao nếu các nhà chế biến cố gắng mua điều thô từ châu Phi trong khi không có hợp đồng điều nhân hoặc phương án tính toán để bán lại. Các chuyên gia trong ngành cho rằng, tốt hơn là nên chờ đợi và chỉ mua điều thô khi có thể bán điều nhân ngang giá.

“Các doanh nghiệp trong ngành điều cần hết sức thận trọng, phân tích thông tin từ nhiều nguồn cũng như căn cứ vào khả năng thực tế của doanh nghiệp mình để có những quyết định phù hợp, tránh rủi ro, tổn thất", Vinacas khuyến cáo.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ