Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vượt khó dịch Covid-19, Vinamilk xuất khẩu sữa vào thị trường Trung Quốc
05 | 05 | 2020
Chỉ sau chưa đầy 2 tháng được cấp mã số xuất khẩu vào Trung Quốc, Vinamilk đã xuất khẩu thành công lô sữa đặc đầu tiên vào thị trường này.

Toàn bộ quá trình trên được triển khai trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Trung Quốc và diễn biến phức tạp tại Việt Nam với các biện pháp mạnh mẽ về giãn cách xã hội và kiểm tra nghiêm ngặt hàng hóa xuất nhập khẩu của cả hai nước.

Xuất khẩu sữa giữa dịch bệnh toàn cầu

Mới đây, container sữa đặc đầu tiên của Vinamilk - thương hiệu Ông Thọ rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam đã được xuất khẩu thành công sang thị trường Trung Quốc. Lô sữa này được sản xuất tại Nhà máy Sữa Thống Nhất, một trong những nhà máy dày dạn kinh nghiệm trong việc sản xuất sữa đặc xuất khẩu đi các thị trường phát triển như Mỹ, Nhật Bản... 

Kể từ những năm 1997-1998, sữa đặc đã là một trong những dòng sản phẩm chủ lực của Vinamilk xuất khẩu ra thế giới. Đến nay, sản phẩm này có mặt tại 30 quốc gia, bao gồm các nước có tiêu chuẩn cao như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… với tổng sản lượng xuất khẩu đạt hơn 208.000 tấn.

Theo Vinamilk, đây mới chỉ là bước khởi đầu trong việc đưa sản phẩm sữa đặc nói riêng và các sản phẩm sữa của Việt Nam nói chung tiếp cận thị trường lớn và đầy tiềm năng này trong thời gian tới. Tại Trung Quốc, xu hướng nhập khẩu sữa đặc đang tăng trưởng ấn tượng khi giai đoạn 2016-2019 chứng kiến lượng nhập khẩu mặt hàng này của Trung Quốc tăng gần gấp đôi.

Chính vì vậy, đây sẽ là cơ hội cho Vinamilk trong việc gia tăng doanh thu xuất khẩu tại Trung Quốc, đồng thời phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong năm quốc gia xuất khẩu sữa đặc lớn nhất vào Trung Quốc về sản lượng.

Ông Võ Trung Hiếu - Giám đốc Kinh doanh quốc tế Vinamilk chia sẻ thêm: "Tuy Vinamilk vừa phải sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch và cách ly xã hội, vừa phải bảo đảm cung ứng đầy đủ sản phẩm cho người tiêu dùng trong nước nhưng công ty vẫn tập trung nghiên cứu sản phẩm, xây dựng kế hoạch sản xuất bảo đảm đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu nói chung và cho thị trường Trung Quốc nói riêng. Trung Quốc vẫn là thị trường tiềm năng và Vinamilk đã có những kế hoạch phù hợp để phát triển cũng như tăng gấp đôi sản lượng xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân này trong giai đoạn 2020-2021".

Đại diện Vinamilk cũng cho biết, sau sự kiện ra mắt tại thị trường Trung Quốc vào tháng 10-2019, đến tháng 2-2020, doanh nghiệp đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu sữa đặc vào thị trường này. 

Trong thời gian trên, tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Vinamilk vẫn liên kết chặt chẽ với các đối tác Trung Quốc trong việc xuất khẩu đa dạng các sản phẩm từ sữa và nước giải khát của Vinamilk. 

Hiện nay, tuy Trung Quốc vẫn đang tiếp tục thực hiện việc ngăn ngừa dịch bệnh nhưng các đối tác Trung Quốc đã cùng Vinamilk triển khai kế hoạch nhập các loại sản phẩm khác của Vinamilk, trong đó có sữa đặc có đường nhãn hiệu Ông Thọ - sản phẩm truyền thống thế mạnh Vinamilk.

Cơ hội lớn sau dịch bệnh

Cùng với hợp đồng xuất khẩu sữa có giá trị 20 triệu USD với một đối tác tại Gulfood Dubai vào đầu năm nay, sự kiện xuất khẩu chính ngạch lô sữa đặc Ông Thọ sang Trung Quốc lần này của Vinamilk là tín hiệu lạc quan của Vinamilk cũng như đối với ngành sữa Việt Nam nói chung, dù đang gặp phải không ít trở ngại do đại dịch Covid-19 và đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tại nhiều cuộc họp về xuất khẩu nông sản gần đây, các lãnh đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều nhấn mạnh, các doanh nghiệp nông sản, thực phẩm trong nước cần sẵn sàng khi đại dịch đi qua. Trong đó, thị trường Trung Quốc đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của dịch Covid-19 và đang phục hồi sẽ có nhu cầu rất lớn về thực phẩm cho tiêu dùng trong nước vốn bị giảm trong thời gian qua do cách ly xã hội và hạn chế nhập khẩu. Các sản phẩm sữa của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội sau dịch bệnh tại thị trường này.

"Với năng lực sản xuất lớn, công nghệ chế biến hiện đại và áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng quốc tế, Vinamilk hoàn toàn có thể đáp ứng được các đơn hàng lớn đến từ các thị trường khó tính nhất trên thế giới" - đại diện Vinamilk cho biết thêm. 

Hiện nay, có 5 trong 13 nhà máy của Vinamilk trên cả nước đang sản xuất sản phẩm sữa đặc, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu. Các nhà máy đều được đầu tư máy móc tự động hiện đại, nhập khẩu từ G7/châu Âu…

Trung Quốc hiện có mức tiêu thụ sữa lớn thứ hai thế giới và tiêu thụ bình quân đầu người liên tục tăng. Theo Euromonitor, mức tiêu thụ sữa của Trung Quốc là 22,5kg sữa/người/năm, cao hơn Việt Nam là 19kg, nhưng thấp hơn các nước khác như Malaysia 26,7kg, Thái Lan 31,7kg và Hàn Quốc là 40,1kg.

Vinamilk kỳ vọng tăng ít nhất gấp đôi lượng sữa xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm 2020. Đồng thời, Trung Quốc được dự báo là một trong ba thị trường xuất khẩu lớn nhất của Vinamilk trong 3 đến 5 năm tới.

Theo Hà Nội mớiBáo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ