Trung Quốc đã nhập khẩu 1,35 triệu tấn thịt lợn trong 4 tháng đầu năm nay, tăng 170,4% so với cùng kỳ một năm trước, sau khi sản xuất trong nước giảm khiến giá cao so với các thị trường khác.
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã làm giảm đàn lợn của Trung Quốc ít nhất 40%, giảm sản lượng thịt lợn và khiến giá thịt lợn tại nước này cao kỷ lục.
Trung Quốc đang nhập khẩu từ thị trường nước ngoài, gồm Mỹ, nơi giá thịt lợn trong số các quốc gia rẻ nhất thế giới, và giảm ban đầu khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng tại quốc gia này làm ảnh hưởng tới nhu cầu.
Mặc dù giá thịt lợn của Trung Quốc cũng giảm ổn định kể từ đầu tháng 2/2020, nhưng vẫn cao gấp đôi so với một năm trước, và bằng 3 đến 4 lần giá thịt lợn của Mỹ trong tháng 3/2020, trước khi nhà máy đóng cửa khiến giá tăng trong giữa tháng 4/2020.
Giá thịt lợn ở Mỹ tăng có thể làm giảm nhập khẩu trong những tháng tới, trong khi giá thịt lợn của Trung Quốc vẫn đang giảm do nhu cầu trong nước yếu.
Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc ở mức kỷ lục trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 3/2020, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Trung Quốc cũng nhập 160.000 tấn thịt bò trong tháng 4/2020, tăng 28% so với năm trước. Nhập khẩu thịt lợn trong 4 tháng đầu năm nay tăng 54% lên 680.000 tấn.