Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mua bán doanh nghiệp: “Cơ hội đang mở rộng”
17 | 06 | 2007
Ngày 18/4, sàn giao dịch trực tuyến muabancongty.com ra mắt, đón đầu một xu hướng mới và những cơ hội mới tại thị trường Việt Nam
Ông Phan Xuân Cần, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Việt Nam (TigerInvest), chủ sở hữu sàn giao dịch trực tuyến muabancongty.com, tin tưởng rằng cơ hội để phát triển hoạt động mua bán - sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam đang thực sự mở rộng.

Ông có thể giới thiệu về TigerInvest cũng như ý tưởng thành lập sàn giao dịch trực tuyến này?

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập mạnh mẽ và sâu sắc vào nền kinh tế quốc tế. Việt Nam cũng đã trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), điều này vừa tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt và cũng tạo ra những cơ hội mới.

Chúng tôi nhận thấy những làn sóng đầu tư lớn vào Việt Nam đang tạo nên sức cạnh tranh lớn đối với các doanh nghiệp trong nước, nảy sinh nhu cầu của nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô cũng như sẽ có nhiều doanh nghiệp gặp những khó khăn và đối mặt với nguy cơ phá sản.

Khi có các doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi kinh doanh, đầu tư lĩnh vực mới, các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, các doanh nghiệp tìm đối tác… thì rõ ràng đang hiện hữu nhu cầu và mua bán - sáp nhập (M&A).

Với những nghiên cứu xu hướng thị trường và nhận định nêu trên, cùng một số cố vấn và các chuyên gia kinh tế, thị trường, đầu tư tài chính, chúng tôi quyết định thành lập TigerInvest và sàn giao dịch trực tuyến MuabanCongty.com với mục tiêu trở thành sàn giao dịch mua bán - sáp nhập công ty hàng đầu Việt Nam.

Ông nghĩ gì khi có các doanh nghiệp khác cùng kinh doanh ngành này?

Thị trường M&A trên thế giới rất lớn, theo một số báo cáo nghiên cứu, doanh số toàn ngành này trong năm 2006 đạt tới 2.559 tỷ USD và thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển mạnh mẽ ngành này.

Đối với kinh doanh nói chung và thị trường M&A tại Việt Nam nói riêng, chúng tôi cho rằng mọi ý tưởng kinh doanh đều đến từ nhu cầu thực tế. Chúng tôi quan niệm thị trường là nơi có thể hợp tác, cùng kinh doanh.

Chúng tôi xác định thế mạnh của mình là tạo nên một sàn giao dịch trực tuyến, kết hợp với các hoạt động tư vấn chuyên nghiệp trong suốt quá trình mua bán - sáp nhập, nhằm tạo nên các giá trị gia tăng cho khách hàng.

Sàn giao dịch trực tuyến muabancongty.com được chúng tôi định hướng trở thành nơi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp gặp gỡ và nắm bắt các nhu cầu của nhau. Chúng tôi tự tin nói rằng, đây là sàn giao dịch trực tuyến M&A được đầu tư công sức, trí tuệ hàng đầu Việt Nam.

TigerInvest sẽ phát triển một quỹ đầu tư trong tương lai?

Chúng tôi có kế hoạch sẽ thành lập một quỹ đầu tư tài chính tập trung cho các hoạt động mua bán - sáp nhập công ty. Chúng tôi có lợi thế trong việc tìm kiếm các đối tác đầu tư trong và ngoài nước, có lợi thế tiếp cận với hàng loạt các danh mục đầu tư, xác định nhu cầu của người bán, liên kết với các nhà đầu tư và nếu danh mục đầu tư thuận lợi, có thể phát huy được đồng vốn đầu tư từ quỹ, chúng tôi sẽ triển khai đầu tư ngay.

Hiện nay, chúng tôi cũng đang tập hợp nhân lực và chọn lọc các đối tác chiến lược để thực hiện phát triển quỹ này.

Còn chiến lược kinh doanh và hoạt động của TigerInvest trong năm nay là gì?

Trong năm 2007, chúng tôi xác định chiến lược kinh doanh và hoạt động của TigerInvest là tập trung tài chính vào lĩnh vực M&A, đóng vai trò là cầu nối giữa các nhà đầu tư trong, ngoài nước với các doanh nghiệp. Chúng tôi cũng đã, đang đóng vai trò đại diện đầu tư, tư vấn đầu tư cho các dự án bất động sản, khu công nghiệp, đầu tư khai thác bất động sản…

Cũng trong năm này, chúng tôi tập trung cho các giao dịch tại hai thị trường trọng điểm là Hà Nội và Tp.HCM. Các nhu cầu từ các địa phương khác được chuyển tải về hai đầu mối này. Trong tương lai, TigerInvest sẽ tham gia một số diễn đàn đầu tư quốc tế tại Singapore, Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan…

Ông nhận định thế nào về xu hướng phát triển của thị trường M&A tại Việt Nam và cơ hội nào cho TigerInvest?

Theo số liệu thống kê và nhận định của các chuyên gia kinh tế, năm 2007 sẽ có khoảng 50.000 doanh nghiệp ra đời. Đa phần trong số đó là các công ty vừa và nhỏ và sẽ có tới 50% trong số đó gặp rất nhiều khó khăn trong hai năm hoạt động đầu tiên.

Điều đó đang chứng minh cho tiềm năng của thị trường M&A tại Việt Nam và cũng chính là cơ hội cho TigerInvest. Hiện cũng đã có trên 100 đầu mối các dự án chủ động đăng ký với chúng tôi trong thời gian chuẩn bị vừa qua.

Trong tương lai, nhu cầu M&A sẽ ngày càng lớn và chúng tôi cũng có kế hoạch không ngừng mở rộng liên kết với các đối tác chiến lược là các ngân hàng, công ty đầu tư, công ty tài chính, chứng khoán và các quỹ đầu tư… để hỗ trợ cho quá trình mua bán - sáp nhập mà TigerInvest đang cung cấp.

Nguồn tin: Vneconomy

Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ