Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ICO: Sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2019 - 2020 giảm 1,6% so với niên vụ trước
11 | 12 | 2020
Nguồn: Vietnambiz.vn
Sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2019 - 2020 ước tính đạt 168,55 triệu bao, thấp hơn 1,6% so với niên vụ 2018 - 2019. Trong đó, sản lượng robusta tăng 3,2% lên 72,82 triệu bao trong khi sản lượng arabica giảm giảm 5,1% xuống còn 95,73 triệu bao.

Theo ICO, xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 10, tháng đầu tiên của niên vụ 2020 - 2021, đã đạt 9,67 triệu bao, tăng 3,2% so với tháng 10/2019. Xuất khẩu cà phê robusta tăng 10,4% lên 3,34 triệu bao trong khi xuất khẩu arabica giảm 0,3% xuống còn 6,33 triệu bao.

Trong tháng 10, xuất khẩu cà phê arabica tại Colombia có mức giảm lớn nhất, giảm 12,3% xuống 1,16 triệu bao, trong khi tại các quốc gia khác ngoài Colombia và Brazil (Other Milds) khác giảm 6% xuống 1,43 triệu bao.

Ngược lại, xuất khẩu cà phê arabica tại Brazil tăng 6,7% lên 3,74 triệu bao so với tháng 10/2019. Sự sụt giá của đồng Real Brazil so với USD là một trong những yếu tố khiến xuất khẩu arabica tại Brazil tăng cao hơn trong khi xuất khẩu robusta được hỗ trợ bởi nhu cầu đối với cà phê hòa tan gia tăng.

Trong 10 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê thế giới thấp hơn 3,8% ở mức 107,08 triệu bao so với 111,28 triệu trong cùng kì năm ngoái.

Xuất khẩu của tất cả các nhóm cà phê đều giảm, ngoại trừ xuất khẩu cà phê arabica tại Brazil tăng 1% lên 33,65 triệu bao.

Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu cà phê arabica tại Colombia giảm 11,2% xuống 10,93 triệu bao, trong khi xuất khẩu tại các quốc gia khác giảm 10,8% xuống 21,86 triệu bao và xuất khẩu robusta giảm 1,3% xuống 40,65 triệu bao.

Sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2019 - 2020 giảm nhẹ so với niên vụ trước

Sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2019 - 2020 ước tính đạt 168,55 triệu bao, thấp hơn 1,6% so với niên vụ 2018 - 2019.

Sản lượng robusta tăng 3,2% lên 72,82 triệu bao với mức tăng lớn nhất ở Việt Nam, Indonesia và Uganda.

Sản lượng arabica giảm 5,1% xuống còn 95,73 triệu bao do mức tăng ở Colombia, Ethiopia, Indonesia và Mexico không thể bù đắp được thiệt hại về sản lượng từ Brazil và Honduras.

Sản lượng tại Nam Mỹ giảm 4,6% xuống 78,87 triệu bao và chiếm 46,8% sản lượng toàn cầu. Sự sụt giảm của khu vực này phần lớn là do sản lượng của Brazil đã giảm 6,1% xuống 59,5 triệu bao trong niên vụ 2019 - 2020.

Sản lượng cà phê arabica của Brazil giảm 9,9% xuống 38,7 triệu bao, trong khi robusta tăng 2% lên 20,8 triệu bao.

Sản lượng ở Colombia tăng 1,7% lên 14,1 triệu bao do giá cao hơn trong vài tháng qua đã khuyến khích nông dân thu hoạch cà phê.

Sản lượng của Peru niên vụ 2019 - 2020 giảm 4% xuống còn 4 triệu bao do thời tiết bất lợi và giá thấp khiến nông dân chuyển sang các loại cây trồng khác có lợi nhuận cao hơn.

Sản lượng từ Châu Á và Châu Đại Dương tăng 4,1% lên 50,07 triệu bao. Sản lượng của Việt Nam tăng 4% lên 31,5 triệu bao trong niên vụ 2019 - 2020.

Sản lượng của Indonesia tăng 11,7% lên 11,19 triệu bao vào niên vụ 2019 - 2020, sau ba năm sản lượng giảm.

Ấn Độ tiếp tục giảm sản lượng trong niên vụ vừa qua do thời tiết bất lợi, đạt 4,97 triệu bao, thấp hơn 6,7% so với niên vụ 2018 - 2019 và là năm thứ ba giảm liên tiếp.

Sản lượng của Trung Mỹ và Mexico giảm 4,5% xuống 20,76 triệu bao. Sản lượng từ Honduras giảm 15,4% xuống 6,2 triệu bao do giá giảm, thời tiết bất lợi và dịch bệnh gỉ sắt trên lá cà phê bùng phát.

Sản lượng của Mexico tăng 8% lên 4,7 triệu bao với sự hỗ trợ của chính phủ Mexico trong việc thúc đẩy đổi mới đồn điền cà phê, gia tăng giá trị và bảo tồn đa dạng sinh học. Trong khi đó, sản lượng của Guatemala giảm 6,4% xuống 3,75 triệu bao.

Sản lượng của châu Phi vẫn ổn định ở mức 18,86 triệu bao trong niên vụ 2019 -2020. Trong khi đó, Ethiopia thu hoạch 7,7 triệu bao, tăng 2,1% so với niên vụ 2018 - 2019, do thời tiết thuận lợi và đủ mưa.

Sản lượng của Uganda tăng 11,6% lên 5,25 triệu bao do thời tiết tốt và năng suất cao hơn từ những cây mới đưa vào sản xuất trong khi tại Côte d'Ivoire giảm 18,4% xuống 2 triệu bao, Tanzania giảm 17,3% xuống 926.000 bao và Kenya giảm 8,6% xuống 850.000 bao.

Tiêu thụ cà phê toàn cầu từ tháng 10/2019 đến tháng 9 năm nay ước tính đã giảm 0,9% xuống còn 167,59 triệu bao, sau khi tăng 4,6% trong niên vụ 2018 - 2019 lên 169,11 triệu bao.

Do đó, niên vụ 2019 - 2020 dự kiến thặng dư 961.000 bao. Điều này đã hạn chế sự phục hồi của chỉ số giá cà phê tổng hợp ICO cho niên vụ 2019 - 2020 xuống mức trung bình 107,25 US cent/pound, tuy nhiên vẫn cao hơn 6,7% so với niên vụ 2018 - 2019.

 


Báo cáo phân tích thị trường