Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tìm hiểu thông tin xuất khẩu rau quả vào thị trường EU
18 | 02 | 2021
Việt Nam là nước Đông Nam Á duy nhất trong top 30 nước cung ứng lớn nhất rau quả vào thị trường này trong hai năm trở lại đây.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Năng lực cung ứng rau quả của Việt Nam

Trong nhóm ngành nông sản, rau quả là một trong những ngành hàng có bứt phá tốt nhất về năng lực sản xuất 5 năm trở lại đây của Việt Nam, theo Vụ Thị trường Châu Âu - châu Mỹ.

Diện tích trồng rau quả liên tục tăng những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng bình quân 6%/năm.

Tỷ lệ diện tích áp dụng VietGap, Global Gap cũng có xu hướng tăng, khoảng 5 - 10% diện tích trồng áp dụng Global Gap.

Diện tích và sản lượng rau củ có xu hướng tăng. Năm 2019, sản lượng rau các loại đạt 17,95 triệu tấn, tăng 855,3 nghìn tấn; diện tích tăng 26,1 nghìn ha.

Nguồn: Vụ Thị trường Châu Âu - châu Mỹ

Nguồn: Vụ Thị trường Châu Âu - châu Mỹ

Đối với nhóm cây ăn quả, sản lượng thu hoạch tăng khá, gồm các cây có múi, xoài và thanh long nhờ thị trường tiêu thụ ổn định.

Nguồn: Vụ Thị trường Châu Âu - châu Mỹ

Nguồn: Vụ Thị trường Châu Âu - châu Mỹ

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, ngành rau quả nước ta hiện có khoảng 150 cơ sở chế biến quy mô công nghiệp với công suất chế biến khoảng 1 triệu tấn sản phẩm/năm.

Tuy nhiên tỷ lệ sử dụng công suất thiết kế chỉ đạt 56% do thiếu vùng nguyên liệu tập trung đạt yêu cầu chất lượng.

Những năm gần đây, lĩnh vực chế biến rau quả khởi sắc nhờ có sự đầu tư lớn từ các tập đoàn như Vingroup, T&T, LaviFoods, Đồng Giao…

Đây vẫn là phân khúc có dư địa phát triển rất lớn, vừa do nhu cầu thị trường cao, vừa do trình độ chế biến sâu của Việt Nam còn hạn chế so với khu vực và thế giới.

Tình hình xuất khẩu cho thấy dù chững lại trong năm 2019, nhưng tính chung 5 năm trở lại, ray quả là nhóm nông sản có bứt phá lớn nhất về kim ngạch, từ 2,4 tỷ USD vào năm 2016 lên gần 3,8 tỷ USD như hiện nay.

EU đang là thị trường xuất khẩu rau quả lớn thứ 4 của nước ta. Tuy nhiên, rau quả xuất vào EU của Việt Nam cơ bản vẫn là sản phẩm tươi thô, sơ chế; sản phẩm đã qua chế biến sâu rất ít nên giá trị gia tăng chưa cao.

Tìm hiểu thông tin xuất khẩu rau quả vào thị trường EU - Ảnh 3.

Nguồn: Vụ Thị trường Châu Âu - châu Mỹ

Tìm hiểu thông tin xuất khẩu rau quả vào thị trường EU - Ảnh 4.

Nguồn: Vụ Thị trường Châu Âu - châu Mỹ

Nhu cầu nhập khẩu rau quả của EU

EU là thị trường nhập khẩu rau quả lớn, chiến 45 - 50% lượng rau quả nhập khẩu thế giới.

Việt Nam đứng thứ 25 trong số các thị trường cung ứng rau quả vào EU-27, với thị phần chỉ khoảng 1%, nhưng là nước Đông Nam Á duy nhất trong top 30 nước cung ứng lớn nhất rau quả vào thị trường này trong hai năm trở lại đây.

EU cam kết mở cửa cho rau quả Việt Nam trong EVFTA bằng việc xóa bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả khi Hiệp định có hiệu lực. Trong đó nhiều sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam như chôm chôm, thanh long, dưa, dứa, nhãn, vải…

Eu cũng đã cam kết công nhận 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam (trong đó có 17 chỉ dẫn là sản phẩm trái cây) và cho phép các chỉ dẫn này được bảo hộ tự động tại EU khi EVFTA đi vào thực thi.



Báo cáo phân tích thị trường
  • Phân bón
  • Thủy sản
  • Cao su
  • Sắn
  • Điều
  • Sữa
  • Gỗ
  • Thịt & thực phẩm
  • Hồ tiêu
  • Thức ăn CN
  • Lúa gạo
  • Thuốc trừ sâu
  • Mía đường
  • Thương mại
  • Cà phê
  • Nông thôn
  • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256




Chọn báo cáo
Huỷ