Theo Vietnambiz.vn
Sau khi tăng trưởng liên tục trong 3 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 4 đã giảm 34%, đạt gần 2,8 triệu USD.
Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đã được khống chế phần nào, chính quyền Trung Quốc đã nới lỏng dần các biện pháp cách ly nên nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của nước này đã phục hồi.
Các sản phẩm mực tiếp tục là nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam chiếm 90%, bạch tuộc chỉ chiếm 10% tổng xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu sang Trung Quốc.
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên toàn thế giới, nhu cầu tiêu thụ mực, nhất là mực khô/nướng có xu hướng tăng mạnh ở Trung Quốc cũng như ở tất cả các thị trường nhập khẩu.
Nhập khẩu mực khô, nướng vào Trung Quốc từ Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ấn tượng hơn 300% so với năm 2020.
Bên cạnh đó, xuất khẩu mực tươi và đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này cũng đã tăng trở lại. Trong khi đó, xuất khẩu các sản phẩm bạch tuộc đều giảm so với cùng kỳ
Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam các sản phẩm như mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực ống đã phân loại đông lạnh, mực tẩm bột tempura đông lạnh, mực khô, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh.