Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người
10 | 10 | 2007
Ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn yêu cầu các địa phương, Bộ, ngành chức năng tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người. Bộ Y tế cũng đã chính thức xác nhận trường hợp mắc cúm A (H5N1) đầu tiên xuất hiện sau 17 tháng không tái phát dịch trên người.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm hiện đã tái phát ở một số địa phương trong cả nước, ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn yêu cầu các địa phương, Bộ, ngành chức năng tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người, trong đó tập trung mọi nguồn lực giám sát chặt chẽ dịch bệnh từ cơ sở, phát hiện kịp thời và kiên quyết xử lý các ổ dịch xảy ra trên địa bàn và áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không để bệnh dịch lây lan ra diện rộng.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương và Bộ, ngành liên quan tập trung mọi nguồn lực giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh và kiểm soát gia cầm nhập khẩu. Khẩn trương hoàn thành việc tiêm phòng vaccine cho đàn gia cầm theo kế hoạch đã phê duyệt và đàn gia cầm mới phát sinh, đặc biệt là đối với đàn thuỷ cầm, vùng xung quanh ổ dịch và vùng có nguy cơ cao về dịch bệnh. Kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh đối với việc nuôi mới, vận chuyển, lưu thông, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tiếp tục cập nhật đưa tin đầy đủ, chính xác, kịp thời về diễn biến, nguy cơ dịch bệnh ở trong nước và trên thế giới. Bộ Y tế có kế hoạch, biện pháp chủ động phát hiện, xử lý ngay tại cơ sở các trường hợp cúm A (H5N1) ở người và đối phó kịp thời khi dịch xảy ra.

Ngày 22/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã gửi công điện tới Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đã phát hiện một bệnh nhân nam nghi nhiễm cúm A (H5N1), yêu cầu triển khai các hoạt động đáp ứng phòng, chống dịch; đồng thời có công điện chỉ đạo các địa phương xảy ra dịch cúm gia cầm triển khai các hoạt động chủ động phòng tránh sự lây lan của dịch từ gia cầm sang người.

1 trường hợp mắc cúm A (H5N1) đầu tiên sau 17 tháng không tái phát dịch trên người

Cùng ngày, Bộ Y tế đã chính thức xác nhận trường hợp mắc cúm A (H5N1) đầu tiên xuất hiện sau 17 tháng không tái phát dịch trên người. Đó là bệnh nhân nam, 29 tuổi ở đội 16, thôn 3, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc), phát bệnh ngày 10/5 vừa qua, đang điều trị tại Khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) với chẩn đoán là viêm phổi cấp tính nặng. Hiện tình trạng người bệnh rất nặng, hôn mê và phải thở máy liên tục. Bệnh nhân đang được các bác sĩ theo dõi.

Như vậy, kể từ tháng 11/2005 đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc cúm A (H5N1). Qua điều tra xác minh tại gia đình bệnh nhân, 5 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân trực tiếp tham gia giết mổ gia cầm cho đám cưới và có ăn thịt gia cầm. Số gia cầm này được mua tại một gia đình ở thôn Tất Xá, xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc).

Trước đó, Bộ Y tế đã gửi công điện tới Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu triển khai các hoạt động đáp ứng phòng, chống dịch; đồng thời chỉ đạo các địa phương xảy ra dịch cúm gia cầm triển khai các hoạt động chủ động phòng tránh sự lây lan của dịch từ gia cầm sang người. Bộ cũng điều tra mở rộng những người tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm tại gia đình họ, tại các nơi tiếp nhận và điều trị; tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm các đối tượng trên.

Cơ quan y tế đã tiến hành xử lý môi trường bằng Chloraminne B 5%, lấy mẫu bệnh phẩm trên người có tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc tiếp xúc với người bệnh và mẫu trên gà, vịt. Ngành y tế đã cấp phát 600 viên thuốc Tamiflu cho các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân nam ở Vĩnh Phúc.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến nay, dịch cúm gia cầm đã tái phát tại 15 xã thuộc 5 tỉnh là Nghệ An, Quảng Ninh, Sơn La, Nam Định, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ.

Bộ Y tế nhận định, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp về quy mô, xảy ra cả trên gia cầm và thủy cầm, xuất hiện cả ở mùa hè mà những năm trước ít xảy ra ở Việt Nam./.(www.vov.org.vn)
Báo cáo phân tích thị trường