Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hồng Đà Lạt lấn át hàng Trung Quốc
11 | 10 | 2024
Những năm trước, hồng Đà Lạt thường "lép vế" trước hàng Trung Quốc do thua kém mẫu mã, nhưng nay được ưa chuộng hơn nhờ đa dạng chủng loại, chất lượng cải thiện.

Nguồn: Vnexpress.net

Từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 12, hồng Đà Lạt vào vụ thu hoạch rộ, trùng với thời điểm hàng Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam.

Khảo sát tại các chợ truyền thống và cửa hàng TP HCM cho thấy, hồng Đà Lạt đang được bày bán trên khắp các kệ với nhiều loại như hồng trứng, vuông, giòn quế hương và hồng Fuji giống Nhật. Giá bán dao động 40.000 đồng đến 120.000 đồng một kg, tăng khoảng 3-5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chị Hồng Hạnh, chủ sạp trái cây trên đường Thống Nhất (Gò Vấp), cho biết từ tháng 9 đến nay đã bán hơn một tấn hồng Đà Lạt các loại. Mọi năm, hồng giòn Trung Quốc thường bán chạy hơn, nhưng nay hồng Đà Lạt được khách ưa chuộng. Bên cạnh đó, hồng trứng cũng hút khách nhờ cải tiến trong cách bảo quản, giúp giữ được độ tươi lâu hơn và tránh bị dập khi vận chuyển.

Ông Hòa, bán hàng trên xe đẩy ở đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), cũng nói những năm trước, hồng giòn Trung Quốc bán rất nhanh, có ngày tiêu thụ đến 100 kg. Tuy nhiên năm nay, người tiêu dùng không còn mặn mà với sản phẩm này khiến sản lượng bán ra giảm một nửa.

Lý giải diễn biến trên, bà Quyên, thương lái chuyên nhập khẩu trái cây từ Trung Quốc, nhìn nhận do hồng Việt Nam năm nay cạnh tranh không chỉ về giá mà còn về mẫu mã. Nếu như mọi năm, ngoài hồng giòn, Trung Quốc còn có thêm giống Fuji Nhật, năm nay Đà Lạt cũng đã trồng thành công loại này. Hồng Fuji Việt có mẫu mã bắt mắt và giá chỉ từ 80.000-120.000 đồng một kg, rẻ hơn hồng Trung Quốc khoảng 10.000-20.000 đồng.