Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lào Cai: Nâng độ che phủ rừng lên xấp xỉ 24% ở huyện vùng cao Si Ma Cai
07 | 06 | 2007
Từ một địa phương có tỷ lệ rừng thấp nhất tỉnh, chỉ đạt 19% trên tổng diện tích tự nhiên là 23.402 ha, đến nay, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) đã nâng độ che phủ lên xấp xỉ 24%. Diện tích đất trống đồi núi trọc thu hẹp đồng nghĩa với môi trường được cải thiện, nguồn sinh thuỷ gia tăng, lượng nước cho sinh hoạt và sản xuất phục vụ đời sống dân sinh phát triển, hạn chế tình trạng di dịch cư đi tìm nguồn nước của đồng bào vùng cao.
Từ năm 2003, Si Ma Cai đã ban hành nhiều nhiều văn bản liên quan đến chăm sóc và trồng rừng đi đôi với thực hiện các biện pháp tuyên truyền giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia trồng và chăm sóc rừng. Huyện thành lập các tổ, nhóm quản lý bảo vệ rừng tại các xã trong huyện; phối hợp với các xã quy hoạch vùng rừng cần khoanh nuôi, bảo vệ khu trồng rừng kinh tế, rừng phòng hộ. Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng phong phú, nhận thức của người dân dần chuyển biến, góp phần tích cực vào công cuộc phủ xanh đất chống đồi núi trọc, làm tăng tỷ lệ che phủ của rừng.

Ban quản lý dự án 661 huyện Si Ma Cai là đơn vị trực tiếp triển khai nhiều biện pháp có hiệu quả trong công tác trồng và bảo vệ rừng. Cùng với việc trực tiếp khảo sát điều kiện khí hậu, chất đất của từng địa bàn các xã, tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch trồng rừng sát với thực tế từng xã, các cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý dự án 661còn trực tiếp xuống từng xã hướng dẫn công tác thiết kế, xây dựng kế hoạch rừng trồng và triển khai các hạng mục theo đúng quy trình.

Ông Đinh Trọng Dự, Trưởng Ban quản lý dự án 661 huyện cho biết: Để có một Si Ma Cai xanh với những cánh rừng, đơn vị chức năng đã phối hợp với chính quyền các xã tổ chức hợp đồng trồng rừng tới từng hộ, nhóm hộ và hướng dẫn kỹ thuật, cách trồng và chăm sóc rừng; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ phát triển rừng với nhiều hình thức sinh động để người dân hiểu rõ lợi ích và trách nhiệm của mình khi tham gia bảo vệ chăm sóc rừng; thường xuyên kiểm tra đôn đốc các hộ nhận khoán thực hiện tốt các biện pháp, quy trình kỹ thuật nhằm bảo vệ rừng đạt hiệu quả cao nhất.

Tính từ năm 2003 đến nay, huyện đã trồng và bảo vệ 13.000 ha rừng. Riêng 2006, huyện Si Ma Cai đã thực hiện trồng mới 516,8 ha rừng, 120 ha chè phòng hộ, khoanh nuôi bảo vệ 1.500 ha, khoanh nuôi trồng rừng tập trung 50 ha tại các xã Sán Chải, Quan Thần Sán, Nàn Sán, Nàn Sín, Thào Chư Phìn, Lùng Sui, Lử Thẩn... chủ động gieo nươm 800.000 cây các loại như sa mộc, lát hoa, tống quá sủ... đảm bảo phục vụ nhu cầu trồng rừng phòng hộ, trồng xen dưới tán rừng. Ban quản lý dự án 661 cũng đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện và một số ngành chức năng kiểm tra phát hiện, xử lý 6 vụ vi phạm như: Khai thác gỗ trái phép, vận chuyển lâm sản trái phép, mua bán gỗ trái phép.

Hiện những cánh rừng ở Si Ma Cai đang dần hồi sinh, 13/13 xã giảm số hộ di cư do thiếu nước, trên 50 thôn bản khai hoang mở mang thêm 70 ha lúa nước, có thêm 20 ha lúa nước của 4 xã trước đây chỉ trồng được 1 vụ do thiếu nước nay đã nâng lên trồng 2 vụ lúa trong năm từ năm 2006 đến nay. Dự kiến năm 2007, cùng với việc nâng cao 3% tỷ lệ tán che phủ rừng, Si Ma Cai sẽ chủ động nước tưới tiêu cho 80% cây trồng; 60% dân số có nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tăng 15% so với năm 2006./.Nguồn tin: Agroviet
Báo cáo phân tích thị trường