Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lộ trình giảm thuế của Trung Quốc trong ACFTA giai đoạn 2007-2010 trong khuôn khổ ACFTA
28 | 07 | 2007
Theo tin mới đưa ngày 11/10/2006 của tờ Nhật báo Trung Quốc, Ông Yin Zonghua, Phó Giám đốc Vụ Kinh tế và Thương mại Quốc tế, Bộ Thương mại Trung Quốc đã khẳng định, Trung Quốc và ASEAN đang tích cực đẩy nhanh lộ trình giảm thuế nhằm tiến tới một khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) vào năm 2010.

Tại Hội thảo lần thứ 3 về Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc, do Uỷ ban ASEAN tại Bắc Kinh và Hội đồng Thương mại ASEAN-Trung Quốc tổ chức, Ông Yin Zonghua, Phó Giám Đốc Vụ Kinh tế và Thương mại quốc tế của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, năm 2005, thuế nhập khẩu bình quân của Trung Quốc đối với hàng hoá có xuất xứ từ ASEAN giảm từ 9,9% xuống còn 8,1%, và sẽ tiếp tục giảm xuống mức 6,6% trong năm 2007. Đến năm 2009, thuế nhập khẩu bình quân sẽ chỉ còn 2,4%. Đến năm 2010, năm mà theo kế hoạch Trung Quốc và ASEAN sẽ hoàn tất tự do hoá thương mại hàng hoá. Khi đó, 93% các mặt hàng nhập khẩu vào Trung Quốc có xuất xứ từ ASEAN sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Theo Ông Yin, các nước thành viên ASEAN cũng đưa ra những cam kết cắt giảm thuế quan, điển hình là Thái Lan. Năm 2005, Thái Lan đã giảm thuế nhập khẩu bình quân đối với hàng hoá Trung Quốc từ 12,9% xuống còn 10,7%, và tiếp tục giảm đến năm 2009 chỉ còn 2,8%.

Lộ trình giảm thuế Trung Quốc trong khuôn khổ ACFTA

Việc thực hiện các lộ trình cắt giảm thuế đã tác động tích cực trong việc thúc đẩy thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc. Theo thống kê chính thức, năm 2005 tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc với ASEAN đạt 130,4 tỷ USD, trong đó kim ngạch nhập khẩu đạt 75 tỷ USD và kim ngạch xuất khẩu đạt 55,4 tỷ USD.

Trong 8 tháng đầu năm 2006, trong quan hệ thương mại với ASEAN, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc đạt 56 tỷ USD và kim ngạch xuất khẩu đạt 44,9 tỷ USD. Theo Ông Yin, ước tính cả năm 2006, tổng giá trị thương mại của Trung Quốc với ASEAN có thể lên tới

Năm 2000, Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ đề ra kế hoạch xây dựng Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc và các nhà lãnh đạo các nước thông qua vào năm 2001.

Năm 2002, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã cùng nhau ký kết Hiệp định Khung về Hợp tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Trung Quốc, thiết lập cơ sở xây dựng Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc.

Năm 2004, ASEAN-Trung Quốc ký Hiệp định Thương mại Hàng hoá, quy định lộ trình cắt giảm cụ thể

Năm 2010, Trung Quốc sẽ thiết lập Khu vực Thương mại Tự do (ACFTA) với Brunei, Lào, Indonesia, Malaysia, Philippin, Singapore, Thái Lan. Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar sẽ tham gia vào khu vực này chậm hơn các nước khác 5 năm, tức là năm 2015.

150 tỷ USD. Những con số này cho thấy lộ trình tự do hoá thuế quan trong khuôn khổHiệp định Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu đã đem lại lợi ích kinh tế cho cả hai phía.

Bên cạnh việc thúc đẩy tăng trưởng thương mại hàng hoá, Trung Quốc và ASEAN còn đẩy mạnh đàm phán trong lĩnh vực đầu tư và thương mại dịch vụ nhằm mở rộng lĩnh vực hợp tác trong hiệp định FTA.

Theo Tham tán thương mại Sứ quán Indonesia ở Trung Quốc Bambang Khaeroni, mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN đang phát triển năng động. Indonesia đã tích cực tham gia hội nhập khu vực như ASEAN, APEC. Bên cạnh đó biệc Indonesia ký kết hợp tác song phương với Trung Quốc cũng góp phần thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc, thể hiện thiện chí nhằm tiến tới Khu vực Thương mại Tự do ACFTA như kế hoạch.Hoàng Ngân (Theo ChinaDaily.com)
Báo cáo phân tích thị trường