Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ tăng cường xuất khẩu đường
20 | 07 | 2007
Ấn Độ sẽ tăng cường xuất khẩu đường thô cho các nhà máy tinh luyện đường ở các nước láng giềng. Các nhà máy tinh luyện đường ở khu vực Ấn Độ dương thích mua đường Ấn Độ hơn là đường Braxin sẽ tiết kiệm cho họ chi phí vận tải.
Dự báo trong hai năm tới, xuất khẩu đường thô sẽ chiếm 80% tổng xuất khẩu đường của Ấn Độ. Trong khi đó, Ấn Độ cũng sẽ nỗ lực để tăng xuất khẩu đường trắng.

Sản lượng đường Ấn Độ, nước sản xuất đường lớn thứ 2 thế giới, dự báo sẽ đạt kỷ lục 28,5 triệu tấn trong niên vụ kết thúc vào tháng 9/2007, tăng so với 19,3 triệu tấn niên vụ trước, tạo thuận lợi cho họ tăng xuất khẩu. Sản lượng niên vụ tới dự kiến sẽ tiếp tục tăng tới 30 triệu tấn.

Hàng năm, Ấn Độ tiêu thụ khoảng 19-20 triệu tấn đường.

Hiện Braxin và Thái Lan đang giữ vị trí thống trị trên thị trường xuất khẩu đường thế giới. Song gần đây, chính phủ Ấn Độ đã đưa ra nhiều ưu đãi để khuyến khích xuất khẩu mặt hàng này.

Tháng qua, chính phủ cũng đã quyết định tăng khối lượng đường dự trữ lên 5 triệu tấn, so với 2 triệu tấn trước đây, để ngăn chặn giá giảm.

Khả năng các nhà máy đường Ấn Độ sẽ xuất khẩu từ 1 đến 1,1 triệu tấn đường trắng trong năm kết thúc vào tháng 9/2007. Năm 2006, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu đường vì mục tiêu lạm phát, và chỉ xoá bỏ lệnh cấm này từ tháng 1 năm nay.

Nguồn tin: Vinanet

Báo cáo phân tích thị trường